Thứ năm, 25/04/2024

Tình hình tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm 2022 đã được kiềm chế và giảm cả 3 mặt

Trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đã kiểm tra, lập biên bản 19.327 trường hợp, ra quyết định xử lý 14.523 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 20 tỷ 677 triệu đồng; Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã lập 215 biên bản vi phạm hành chính; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 183 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước 654 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, hội viên và người lao động chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (“Đoạn đường, tuyến phố an toàn do phụ nữ tự quản”; câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm trật tự an toàn giao thông”; “Nông dân với an toàn giao thông”; “Dạy học an toàn giao thông trong tiểu học”…); các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện chuyên mục “An toàn giao thông”… đã góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, hạn chế được tai nạn giao thông. Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động 116 cá nhân, 103 doanh nghiệp, 41 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, 04 doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông; phối hợp tổ chức 117 đợt tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho 31.534 lượt người tham gia.

Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm 2022, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả ba mặt so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, số vụ giảm 13 vụ (37/50), số người chết giảm 05 người (22/27), số người bị thương giảm 16 người (22/38).

Để hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố quyết liệt triển khai các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh về Kế hoạch Năm an toàn giao thông 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể từ phường, xã, thôn, bon, buôn với nhiều hình thức đa dạng; trong đó tập trung phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh. Phòng cảnh sát giao thông, Công an các huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông...

Trần Thị Sang - Đảng ủy Khối