Thứ sáu, 29/03/2024

Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 14/12/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, Nghị quyết quy định cụ thể như sau:

- Đối tượng và mức hỗ trợ: Hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định. Hỗ trợ 15% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Hỗ trợ 10% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

- Nguyên tắc hỗ trợ: Địa phương cân đối hỗ trợ thêm ngoài mức Trung ương đã hỗ trợ theo quy định; trường hợp, một người thuộc nhiều đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định nêu trên thì chỉ được hưởng mức hỗ trợ cao nhất. Chính sách hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế tại Nghị quyết này được thực hiện từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2025.

- Nguồn kinh phí thực hiện được cân đối bố trí sử dụng theo thứ tự ưu tiên các nguồn như sau: Nguồn quỹ kết dư Bảo hiểm y tế hàng năm (nếu có); Huy động các nguồn tài trợ, viện trợ hợp pháp khác (nếu có); Nguồn ngân sách tỉnh.

Nghị quyết cũng giao Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai thực hiện theo quy định pháp luật và báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

Nghị quyết này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông khóa IV, Kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 14/12/2022 và có hiệu lực từ ngày 24/12/2022.

Tiến Dũng - Sở Tư pháp