Thứ sáu, 29/03/2024

Ủy Ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 - 01/01/2024)

Ngày 11/8/2022, Ủy Ban Nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 461/KH-UBND về  tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 - 01/01/2024). Phong trào thi đua được phát động với chủ đề “Nhân dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp công tác, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tỉnh” và được thực hiện từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết ngày 31/10/2023.

Thông qua phong trào thi đua nhằm mục đích nhằm ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông sau 20 thành lập, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh tích cực thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác và học tập, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu, đẹp, văn minh, phát triển, hiện đại. Phát động Phong trào thi đua, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành, trong đó, tập trung vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Đối tượng thi đua gồm: Đối với tập thể: Các đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tỉnh ủy; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các tổ chức Hội; các doanh nghiệp; các tổ chức tôn giáo; hộ gia đình trong và ngoài tỉnh (gọi chung là cơ quan, đơn vị, địa phương). Đối với cá nhân: Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; doanh nhân, công nhân, nông dân; chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo; nhân sĩ, tri thức, nhà khoa học; nghệ nhân, nghệ sĩ; các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh (gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động).

Nội dung thi đua gồm: Thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế; thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội; thi đua xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, hướng tới chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo; thi đua thực hiện tốt quốc phòng - an ninh; thi đua phát huy vai trò, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Hội quần chúng; đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kế hoạch nêu rõ các hình thức khen thưởng trong phong trào thi đua lần này: Khen thưởng cấp Nhà nước; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (tặng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm, giai đoạn 2019 - 2023) và Giấy khen của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương (giao các cơ quan, đơn vị, địa phương xét tặng theo thẩm quyền, đúng quy định).

Theo đó, UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin truyền thông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện Phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh phù hợp với tình tình thực tiễn, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tổ chức sơ kết Phong trào thi đua gắn với tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2022 và tổng kết Phong trào thi đua gắn với tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023 để đánh giá kết quả thực hiện. Xem xét, khen thưởng theo thẩm quyền và trình cấp trên đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua. Sở Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện Phong trào thi đua. Trên cơ sở nội dung Phong trào thi đua, ban hành hướng dẫn cụ thể hóa các tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác khen thưởng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Chủ trì tổng hợp, thẩm định hồ sơ đề nghị khen thưởng của cơ quan, đơn vị, địa phương, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, khen thưởng và trình cấp trên đề nghị khen thưởng theo quy định. Chủ động hoàn thiện các quy trình, thủ tục theo đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét, tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh. Sở Thông tin truyền thông Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động về Phong trào thi đua, các hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh; xây dựng các tài liệu, ấn phẩm, phóng sự, tin, bài, chương trình phát thanh, truyền hình quảng bá về những thành tựu đã đạt được của tỉnh qua 20 năm thành lập; kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến và nhân tố mới trong Phong trào thi đua yêu nước của tỉnh trên các chuyên trang, chuyên mục của cơ quan Báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, tổ chức Hội: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, đoàn viên, hội viên hưởng ứng thi đua, tích cực lao động, sản xuất, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh.

Trần Thị Sang - Đảng ủy Khối