Thứ tư, 24/04/2024

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông

Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng có vai trò quan trọng trong xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Ngày 6/7/2018, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW về “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, trong đó yêu cầu: Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện, nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông, hiện có 39 đảng viên với 5 chi bộ trực thuộc. Trong những năm qua, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông đã thường xuyên quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Theo đó, Đảng ủy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cấp ủy và đội ngũ đảng viên về vai trò, tác dụng của sinh sinh hoạt chuyên đề. Xây dựng kế hoạch, đề ra các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai tổ chức có hiệu quả việc sinh chuyên đề; lựa chọn nội dung, hình thức sinh hoạt phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các khoa, phòng chuyên môn như: Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; giải pháp để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “quản lý phục vụ tốt” “giảng dạy tốt”, “dân chủ, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo”… Các chuyên đề sinh hoạt được gắn với nội dung các chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cấp ủy các chi bộ đã nắm vững nội dung, quy trình, hình thức, biện pháp tổ chức sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên đã phát huy dân chủ, tích cực tham gia thảo luận đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ.

Tuy nhiên, việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề còn một số hạn chế như: nhận thức về vai trò, tác dụng của sinh hoạt chuyên đề ở một cấp ủy và đảng viên chưa được nâng lên, dẫn đến việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề vẫn còn ít; việc lựa chọn một số nội dung sinh hoạt chuyên đề chưa gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các chi bộ; quy trình tổ chức sinh hoạt chưa chặt chẽ, khoa học; một số đảng viên khi tham gia sinh hoạt chưa mạnh dạn thảo luận, đóng góp các ý; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện sinh hoạt chuyên đề ở các chi bộ còn có mặt hạn chế...

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục một số hạn chế, thời gian tới Đảng ủy Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp:

Một là, chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cấp ủy chi bộ và đội ngũ đảng viên về vai trò, tác dụng của sinh hoạt chi bộ, nhất là sinh hoạt chuyên đề. Từ đó tạo nên sự thống nhất chung trong tư tưởng, nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo tổ chức có hiệu quả việc sinh hoạt theo chuyên đề, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Hai là, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đồng chí trong cấp ủy chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung, hình thức sinh hoạt theo chuyên đề, am hiểu sâu sắc về nội dung chuyên đề cả về lý luận và thực tiễn; lựa chọn nội dung chuyên đề gắn với việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn; nắm vững quy trình các bước tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong điều hành phát huy dân chủ, gợi mở, định hướng, dẫn dắt các vấn đề trọng tâm để thảo luận, góp ý kiến; tôn trọng, lắng nghe các ý kiến góp ý của đảng viên; tổng hợp ngắn gọn và kết luận đúng, đầy đủ nội dung chuyên đề đã tổ chức sinh hoạt.

Ba là, đội ngũ đảng viên trong các chi bộ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia có chất lượng, hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên đề, vận dụng tốt các nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, đoàn kết thống nhất…chủ động tham gia thảo luận, bàn bạc, đóng góp các ý kiến, nhất là đề xuất được các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nội dung chuyên đề đã tổ chức sinh hoạt; nội dung chuyên đề đã được thảo luận, biểu quyết theo đa số trở thành Nghị quyết của chi bộ thì mọi đảng viên phải nghiêm túc triển khai thực hiện có kết quả.

Bốn là, Đảng ủy, các chi bộ trực thuộc cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Đảng ủy, trực tiếp tham dự, nhận xét, đánh giá chất lượng, hiệu quả việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ. Qua kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với các chi bộ, đảng viên tổ chức tốt việc sinh hoạt theo chuyên đề, đồng thời góp ý, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế và kiên quyết phê bình, xử lý đối với chi bộ và đảng viên vi phạm; lấy kết quả, chất lượng buổi sinh hoạt chuyên đề ở các chi bộ làm cơ sở cho việc phân loại, đánh giá, bình xét thi đua của tổ chức đảng và đảng viên hàng năm.

TS. Nguyễn Văn Vương - Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông