Thứ ba, 16/04/2024

Chiều 25/4/2023, Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tới dự Đại hội, về phía Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam có các đồng chí: Phạm Hồng Hạnh - Phó chủ tịch cùng các đồng chí lãnh đạo các ban chuyên môn; về phía Công đoàn địa phương có các đồng chí: Đinh Trọng Nhương - TUV, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đắk Nông, đồng chí Đặng Bá Hiệp - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đắk R’Lấp; về phía Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV có các đồng chí: Nguyễn Bá Phong - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty; Ngô Tố Ninh - Chủ tịch Công đoàn; các đồng chí trong Ban lãnh đạo điều hành, lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn Công ty cùng với sự tham gia của 150 đại biểu đại diện cho gần 1.100 lao động Công ty.

Theo đánh giá tại Đại hội, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã chủ động đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ I đề ra. Phong trào thi đua yêu nước được cán bộ, công nhân viên, người lao động tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Điều kiện làm việc được cải thiện rõ rệt, các hoạt động chăm lo đời sống, phúc lợi đoàn viên được triển khai hiệu quả như chương trình Tết thợ mỏ, Mái ấm công đoàn, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn do dịch bệnh, thăm hỏi động viên gia đình công nhân viên, người lao động gặp khó khăn, thực hiện chế độ tham quan, nghỉ mát cho toàn thể cán bộ, công nhân viên... đã mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Công tác chăm lo đời sống cho người lao động, đào tạo chuyên môn môn nghiệp vụ ngày được nâng cao. Mức lương bình quân tăng dần theo các năm: Năm 2017 đạt gần 9,0 triệu đồng/người/tháng, năm 2018: 10,7 triệu đồng/người/tháng đến năm 2021 đạt gần 14,9 triệu đồng/người/tháng và năm 2022 đạt trên 15,7 triệu đồng/người/tháng. Tổ chức thăm hỏi 1.530 lượt gia đình đoàn viên, người lao động khó khăn, có 14 gia đình được hỗ trợ Quỹ Mái ấm công đoàn, bình quân mỗi năm >2/gia đình/năm. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn Công ty đã kết nạp 181 đoàn viên; tổ chức cho 12 lượt cán bộ công đoàn tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn; 100% công đoàn bộ phận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Công đoàn Công ty 5 năm liền đều đạt vững mạnh/hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Trong 05 năm, từ 2018 - 2022, đã có 80 đoàn viên được kết nạp Đảng, trung bình mỗi năm kết nạp 16 đoàn viên ưu tú. Thực hiện đúng quy định về thu, trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn, tập trung nguồn lực tài chính chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Xây dựng chương trình và thực hiện 05 cuộc kiểm tra, giám sát về chính sách cho người lao động theo chương trình kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất (đạt 100%). Trong nhiệm kỳ đã đảm nhận 7/5 công trình, trung bình mỗi năm có 01 công trình /năm, vượt chỉ tiêu 02 công trình. Hàng năm đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng TKV giao, bố trí đủ việc làm cho người lao động; năng suất lao động đạt mức Tập đoàn giao hàng năm, thu nhập bình quân tăng từ 5-7%/năm (chỉ tiêu từ 3-5%/năm). Phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định 149/2018 và định 145/2020: Hàng năm đã tổ chức hiệu quả Hội nghị người lao động; trong nhiệm kỳ đã tổ chức 40 cuộc đối thoại định kỳ với 433 ý kiến, kiến nghị được giải quyết thông qua đối thoại. Tham gia ý kiến xây dựng, sửa đổi bổ sung và ban hành những quy chế, quy định liên quan đến người lao động như tiền lương, chế độ bảo hiểm, chế độ ăn ca, tham quan, nghỉ mát, việc sử dụng các quỹ hỗ trợ, khen thưởng, phúc lợi, nội quy lao động. Tích cực vận động cán bộ, công nhân viên, lao động chấp hành nghiêm công tác an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu số vụ tai nạn lao động. Hàng năm, lồng ghép việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân viên chức lao động trong các hoạt động, các hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể.

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm, đảm bảo mối quan hệ ổn định, hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động trong Công ty; Hàng năm phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu trên 10 đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng; phối hợp cùng chuyên môn chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; phấn đấu tăng năng suất lao động, thu nhập bình quân tăng từ 3-5%/năm; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phấn đấu hàng năm có trên 20 sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất được Công ty công nhận và áp dụng đưa vào sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo trao hoa chúc mừng Ban chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 14 đồng chí. Tại kỳ họp thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn Công ty, đồng chí Ngô Tố Ninh được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn Công ty khoá II, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Cũng tại Đại hội, Ban tổ chức đã công bố các quyết định khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Qua đó có 05 tập thể và 07 cá nhân được vinh dự đón nhận Bằng khen Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, 10 tập thể và 11 cá nhân được tặng thưởng Giấy khen của Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông.

Đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Phó chủ tịch Công đoàn Than khoáng sản Việt Nam trao tặng Bằng khen của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sỹ Đồng - Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV