Thứ sáu, 19/04/2024

Kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng năm 2020 của Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Trong 9 tháng năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã tích cực, chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối       triển khai thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội đảng bộ cấp cơ sở, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy khối lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng theo đúng phương châm, phương hướng, quy trình, thủ tục theo quy định.

Trong đó, ủy ban kiểm tra hai cấp đã thực hiện đạt 76,92% kế hoạch, công tác giám sát đạt 70%. Công tác thi hành kỷ luật đảng được thực hiện nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật đảng. Trong 9 tháng, cấp ủy và ủy ban kiểm tra hai cấp đã thi hành kỷ luật 15 trường hợp. Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo đối với đảng viên và tổ chức đảng được thực hiện cơ bản đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thẩm quyền.

Ngoài ra, UBKT Đảng uỷ Khối đã chủ động tham mưu giúp Ban Chấp hành Đảng bộ Khối xây dựng và ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2020 của Đảng bộ gồm 04 cuộc (02 kiểm tra và 02 giám sát) và phối hợp, đề nghị các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Khối xây dựng 04 cuộc cuộc kiểm tra, giám sát. Đồng thời, tham mưu giúp Đảng ủy Khối lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn 76/76 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2020 cơ bản đảm bảo đúng nội dung, có trọng tâm, trọng điểm. Thường xuyên quan tâm theo dõi, nắm bắt tình hình cơ sở, hướng dẫn cấp ủy cơ sở thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; chú trọng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo. Việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên đúng thẩm quyền; việc thi hành kỷ luật trong Đảng đảm bảo thực hiện nghiêm minh, chính xác, kịp thời góp phần răn đe, giáo dục, ngăn ngừa vi phạm; làm tốt công tác tư tưởng trong quá trình xử lý kỷ luật nên không phát sinh đơn khiếu nại kỷ luật Đảng.

Những kết quả đó sẽ là động lực quan trọng để UBKT Đảng ủy khối thực hiện tốt hơn  nữa chức năng tham mưu và triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong 3 tháng cuối năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Nguyễn Khắc Trung