Thứ năm, 18/04/2024

Cấp ủy các TCCS đảng cần lưu ý một số nội dung trong kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân có liên quan năm 2020

Ngày 17/11/2020, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã ban hành Công văn số 106-CV/ĐUK về việc tổ chức kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân có liên quan năm 2020. Trong đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã đề nghị các tổ chức sơ sở đảng bám sát Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 08/3/2018 của Bộ Chính trị “Về kiểm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị”; Hướng dẫn số 21-HD/BTCTW, ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương”; Hướng dẫn số 01-HD/TU, ngày 14/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp” và gửi hồ sơ kiểm điểm, đánh giá, xếp loại và các báo cáo năm 2020 trước ngày 25/12/2020; hồ sơ đề nghị khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên 05 năm liền trước ngày 05/01/2021 về Đảng ủy Khối. Khi tổ chức kiểm điểm, đánh giá, phân loại, cần lưu ý một số nội dung:

(1) Cấp ủy các TCCS đảng kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các đoàn thể trực thuộc (cựu chiến binh, công đoàn, chi đoàn) trước để làm cơ sở đánh giá xếp loại tổ chức đảng và đảng viên. (2) Chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở “Không hoàn thành nhiệm vụ” là chi bộ có trên 20% số đảng viên xếp loại “Không hoàn thành nhiệm vụ”. (3) Phiếu đánh giá, nhận xét đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú theo Hướng dẫn số 33-HD/BTCTW, ngày 30/10/2020 của Ban Tổ chức Trung ương “Hướng dẫn thực hiện một số nội dung trong Quy định số 213-QĐ/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. (4) Tập thể, cá nhân phải hoàn thành việc kiểm điểm mới được đánh giá, xếp loại chất lượng. Cá nhân vắng mặt hoặc chưa được đánh giá, xếp loại chất lượng thì phải tổ chức đánh giá, xếp loại chất lượng trong thời gian sớm nhất. (5) Đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể cấp dưới trước, cấp trên sau; tập thể lãnh đạo, quản lý trước, cá nhân thành viên sau; cá nhân là lãnh đạo, quản lý trước, thành viên sau. Đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện đánh giá, xếp loại chất lượng sau khi có kết quả đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Những người đảm nhiệm nhiều chức vụ công tác, phải kiểm điểm ở nhiều nơi mà có sự khác nhau khi biểu quyết mức chất lượng ở mỗi nơi thì cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mức chất lượng. (6) Tập thể, cá nhân đã được xếp loại chất lượng, nhưng sau đó phát hiện có khuyết điểm hoặc không đảm bảo điều kiện của mức chất lượng đã xếp loại thì hủy bỏ kết quả và xếp loại lại. (7) Không đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng và tập thể lãnh đạo, quản lý mới thành lập chưa đủ 06 tháng; đảng viên mới kết nạp chưa đủ 06 tháng thì không đánh giá, xếp loại chất lượng, nhưng vẫn phải kiểm điểm đảng viên tính từ ngày kết nạp vào Đảng. Đảng viên nghỉ ốm tổng thời gian trong năm từ 03 tháng trở lên thì không xếp loại đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên; đảng viên nghỉ thai sản thì kết quả xếp loại chất lượng trong năm là kết quả xếp loại chất lượng của thời gian làm việc thực tế của năm đó. (8) Đảng viên sinh hoạt tạm thời được đánh giá, xếp loại chất lượng ở tổ chức Đảng nơi đảng viên sinh hoạt chính thức. Đảng viên báo cáo kết quả kiểm điểm nơi sinh hoạt tạm thời cho chi bộ nơi sinh hoạt chính thức để làm căn cứ đánh giá, xếp loại. (9) Trường hợp cá nhân chuyển đến là người đứng đầu mà không liên quan đến mức xếp loại của tổ chức, cơ quan, đơn vị mới thì không áp dụng quy định “Mức xếp loại của người đứng đầu không được cao hơn mức xếp loại của tổ chức, cơ quan, đơn vị do mình đứng đầu”. (10) Đối với đảng viên vi phạm kỷ luật ở tổ chức đảng nơi công tác trước đó nhưng bị xử lý kỷ luật và thi hành kỷ luật ở tổ chức đảng mới chuyển đến thì tính vào kết quả đánh giá, xếp loại của tổ chức đảng nơi xảy ra vi phạm. (11) Những nơi có dưới 05 chi bộ trực thuộc; 05 tập thể lãnh đạo, quản lý; 05 đảng viên; 05 cán bộ lãnh đạo, quản lý xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” thì chọn 01 chi bộ trực thuộc; 01 tập thể lãnh đạo, quản lý; 01 đảng viên; 01 cán bộ lãnh đạo, quản lý xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” nếu đủ điều kiện. (12) Trường hợp đảng viên miễn công tác và sinh hoạt Đảng, bị đình chỉ sinh hoạt Đảng thì không đánh giá, xếp loại. (13) Trường hợp một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc thù chưa có kết quả đánh giá về nhiệm vụ chính trị thì dự kiến kết quả đạt được làm cơ sở để đánh giá xếp loại tổ chức đảng và đảng viên.

Đặng Thị Như Ý - Chuyên viên Văn phòng ĐUK