Thứ bảy, 20/04/2024

Sáng ngày 24/3/2023, tại Phòng họp số 6 - Văn phòng Tỉnh ủy, Hội nghị trực tuyến về đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng về học tập, quán triệt nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Tỉnh ủy tổ chức bằng hình thức trực tiếp  và trực tuyến với 10 điểm cầu trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại tỉnh Đắk Nông, điểm cầu chính tại Văn phòng Tỉnh ủy có hơn 100 đại biểu là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện Thường trực HĐND tỉnh và đại diện các ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đại diện Thường trực và Ban Tuyên giáo, Tuyên huấn, Phòng Chính trị Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và tương đương cấp tỉnh; các đồng chí Báo cáo viên Tỉnh ủy kết nối với 09 điểm cầu trực tuyến tại các huyện, thành phố và Công an tỉnh và 74 điểm cầu thuộc các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh với hơn 3.500 đại biểu tham dự. Các đồng chí Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, đồng chí Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông và đồng chí Bùi Huy Thành - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được nghe PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II truyền đạt nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tác phẩm gồm những bài viết về lý luận và những kết quả tổng kết thực tiễn mới nhất của Đảng ta về chủ nghĩa xã hội và con đương đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; là tài liệu quý để giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức về chủ nghĩa xã hội (CNXH), con đường đi lên CNXH ở Việt Nam và thực tiễn trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của dân tộc ta hơn 90 năm qua, đặc biệt qua hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước; từ đó, góp phần bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng. Sau Hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng cần bám sát tình hình, yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện tốt đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng, với 6 nhiệm vụ cơ bản sau:

Một là, bám sát Kế hoạch số 51-KH/TU, ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để tổ chức thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về nội dung tác phẩm trong sinh hoạt Đảng.

Ba là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về CNXH, con đường đi lên CNXH và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bốn là, đưa nội dung tác phẩm tích hợp trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Trường Chính trị tỉnh, các Trung tâm chính trị, hệ thống giáo dục quốc dân, tại các trường đào tạo nghề và bồi dưỡng LLCT cho đội ngũ giảng viên, giáo viên. Tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá, biểu diễn các chương trình văn hóa - nghệ thuật theo chủ đề nội dung tác phẩm. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tọa đàm phù hợp với tình hình thực tế.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sinh hoạt chính trị tư tưởng gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Sáu là, chú trọng liên hệ thực tiễn cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cán nhân trong vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực hiện nhiệm vụ chính trị; bảo vệ Đảng, chế độ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Lữ Nhiên Hương - Đảng ủy Khối CCQ và DN tỉnh