Thứ sáu, 29/03/2024

PC Đắk Nông bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy trong mùa khô, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Theo PC Đắk Nông, năm 2022 công suất cực đại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông dự báo tăng khoảng 10% Pmax, với khoảng 135 MW. Để linh hoạt hơn trong vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, PC Đắk Nông đã tiến hành bổ sung, thay thế các thiết bị đóng cắt trên lưới điện.

Công ty cũng thực hiện kết nối SCADA, kết nối dữ liệu từ xa về trung tâm điều khiển, góp phần giảm thời gian mất điện cho khách hàng ngay cả khi công tác, thao tác hoặc xử lý sự cố điện.

PC Đắk Nông tăng cường vệ sinh trạm biến áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện mùa khô

Đến nay, PC Đắk Nông có 7/7 TBA 110kV, hệ thống thiết bị đóng cắt trung thế đã được thực hiện điều khiển thao tác xa tự động từ trung tâm điều khiển. Theo đó, PC Đắk Nông đã rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích, đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực và tính chất phụ tải.

Cụ thể, Công ty giao các Điện lực trực thuộc chủ động thực hiện luân chuyển máy biến áp, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp; thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình mang tải của các đường dây trung thế; đăng ký lịch cắt điện để xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện.

Công ty bố trí lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý các hiện tượng bất thường hoặc xảy ra sự cố, tránh gây mất điện cho khách hàng; tính toán các trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện, để có phương án ứng phó kịp thời.

Cùng với đó, PC Đắk Nông cũng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn theo kế hoạch năm 2022, bằng việc huy động tối đa nhân lực hỗ trợ giữa các đơn vị để giảm thiểu thời gian mất điện khi thi công…

Công ty tiến hành rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ; thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như đường dây, trạm biến áp…

Dự kiến trong năm 2022, PC Đắk Nông sẽ thực hiện các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng gần hơn 40 công trình, giá trị khoảng gần 150 tỷ đồng đối với các đường dây trung/hạ thế, trạm biến áp phân phối trên địa bàn tỉnh. Công ty phấn đấu hoàn thành các công trình theo kế hoạch EVNCPC giao, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Bên cạnh việc chủ động xây dựng phương án, PC Đắk Nông tổ chức kiểm tra tổng thể toàn bộ lưới điện trung/hạ thế tại 7 Điện lực trực thuộc, các trạm biến áp và đường dây 110kV hơn 1500 trạm biến áp phân phối.

Tất cả những tồn tại, khiếm khuyết trên đường dây đều được đơn vị xử lý kịp thời, qua đó bảo đảm cấp điện và hạn chế tối đa nguy cơ gây sự cố. Công ty cũng đã đưa ra nhiều giải pháp quản lý kỹ thuật như thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra đo pha; tiến hành nâng công suất trạm biến áp kịp thời; không để xảy ra tình trạng đầy tải, quá tải gây mất điện.

Công ty tăng cường triển khai thực hiện công tác hotline trên lưới điện, thi công, sửa chữa đường dây, lắp đặt công tơ không cần cắt điện; đẩy mạnh công tác tổng kiểm tra, rà soát cây cối nằm trong hoặc ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố điện trên địa bàn quản lý.

Ngoài việc nỗ lực triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, PC Đắk Nông tích cực tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Bạch Mai