Thứ năm, 23/09/2021
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống - Kết nối những trái tim

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của nhân dân ta. Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn đó, năm 2018, Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” với số lượng ban đầu hơn 100 đoàn viên, đi vào hoạt động tích cực và hiệu quả những năm qua.

Năm 2021, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn khối được kiện toàn và ngày càng phát triển, đến nay đã có gần 200 thành viên, là những cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên ở các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối.

Từ khi thành lập đến nay, hàng năm, các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên tham gia phong trào hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Nông phát động. Đồng thời, trực tiếp tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, giúp đỡ nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, giành lại sự sống. Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cần rất nhiều đơn vị máu, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số lượt bệnh nhân điều trị và cấp cứu tại bệnh viện cần truyền máu ngày càng tăng, trong khi đó nguồn máu khan hiếm, đặc biệt là những nhóm máu hiếm. Có những ngày, số lượng đơn vị máu được huy động rất lớn, cụ thể như ngày 03/8/2021, 13 đơn vị máu được truyền cho bệnh nhân cấp cứu; ngày 24/8/2021 huy động 4 đơn vị máu; ngày 27/8/2021 huy động 5 đơn vị máu; ngày 29/8/2021 huy động 4 đơn vị máu… Lượng máu này đều được huy động từ thành viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông.

Theo lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, đã có gần 100 thành viên câu lạc bộ trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, kịp thời hỗ trợ nguồn máu cho bệnh nhân, góp phần cứu sống các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Một số đồng chí trong Câu lạc bộ rất nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện như đồng chí Vũ Thị Kim Tuyết - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 15 lần, Nguyễn Thị Nhung - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 13 lần, gia đình đồng chí Phạm Duy Quyến, Phan Thị Mai - Đoàn cơ sở Sở Y tế 30 lần… Nhờ những thành tích đó, nhiều tập thể, cá nhân Câu lạc bộ đã được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào hiến máu tình nguyện và Phong trào thi đua yêu nước tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2015-2019.

Hoạt động của Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Hoạt động này thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ Đắk Nông tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, “Đâu cần thanh niên có - Đâu khó có thanh niên” như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, góp phần lan tỏa thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

                                                                                           Phan Mai - ĐCS Sở Y tế