Thứ bảy, 20/04/2024

Đắk Nông nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh Đắk Nông đã chủ động thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; xây dựng và triển khai Kế hoạch công tác năm, Kế hoạch Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp kết hợp vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tích cực, quyết liệt đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhiều đối tượng, vụ việc phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đã được các lực lượng chức năng phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh, tạo sự răn đe, phòng ngừa.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh họp triển khai nhiệm vụ năm 2022

Trong 9 tháng năm 2022, các lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ và xử lý 733 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, thông qua các đợt kiểm tra chuyên đề Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo 389, đã kiểm tra phát hiện, xử lý 44 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 700 triệu đồng. Đáng chú ý là các vụ xử lý liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vật tư y tế… Đây cũng là lĩnh vực được người dân trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm, góp phần làm lành mạnh ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hàng hóa tịch thu tiêu hủy

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông cũng thẳng thắn nhận diện những khó khăn, hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là một số lĩnh vực mới như việc lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, thương mại điện tử để buôn bán các loại hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ qua các sàn giao dịch điện tử, các tài khoản mạng xã hội facebook, zalo … gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc truy vết, xác định chính xác địa chỉ thực tế, tiến hành kiểm tra, kiểm soát theo quy định.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đảm bảo giữ vững ổn định thị trường, kịp thời đấu tranh với các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông xác định cần phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo, nâng cao nghiệp vụ công tác gắn với điều kiện, yêu cầu từ thực tiễn, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, không sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nguyễn Văn Trung - Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông