Thứ ba, 23/04/2024

Tập huấn và trao tem truy xuất nguồn gốc điện tử các mặt hàng nông sản của các chủ thể hộ gia đình, tổ hợp tác, trang trại, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Nhằm đưa các sản phẩm tiềm năng lĩnh vực nông nghiệp tham gia thị trường đảm bảo các quy trình sản xuất, Chi cục Phát triển nông thôn tập huấn hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử và bàn giao nghiệm thu gói hỗ trợ truy xuất nguồn gốc điện tử, sử dụng công nghệ mã số hóa cho phép người dùng sử dụng ứng dụng quét Barcode, QR code trên smartphone để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết. Dán tem truy xuất nguồn gốc được xem là một công cụ hiệu quả để bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Thông qua đó, các sản phẩm sản xuất theo quy trình đạt chuẩn, có chất lượng tốt sẽ dễ tiếp cận với khách hàng hơn, làm tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Ông Tống Quốc Chính - Đại diện VNPT Đắk Nông hướng dẫn các đơn vị chủ thể thụ hưởng về truy xuất nguồn gốc điện tử

Thực hiện chủ trương hỗ trợ truy xuất nguồn gốc điện tử thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thực hiện hỗ trợ gói truy xuất nguồn gốc điện tử cho 46 đơn vị chủ thể gồm; hộ gia đình, trang trại, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Qua đó việc có truy xuất nguồn gốc điện tử đã giúp việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh ra thị trường thuận lợi hơn.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản xuất sản phẩm nông sản tại các chủ thể Hộ gia đình, Tổ hợp tác, Trang trại, Hợp tác xã và Doanh nghiệp từng bước khẳng định việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của các chủ thể trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Cũng chính từ việc dán tem truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, đã trở thành kênh cung cấp thông tin giữa chủ thể sản xuất và người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trịnh Anh - Chi Cục Phát triển Nông thôn