Thứ hai, 29/04/2024

BHXH tỉnh Đắk Nông: Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024

Năm 2023 khép lại với nhiều khó khăn, song BHXH tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành các mục tiêu đề ra. Những kết quả đạt được là tiền đề để BHXH tỉnh Đắk Nông hoàn thành tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong năm 2024.

Tăng số thu, giảm số tiền chậm đóng

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2023, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc 34.931 người, đạt 102% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tham gia BHXH tự nguyện 15.764 người, đạt 105,3%; tham gia bảo hiểm thất nghiệp 29.441 người, đạt 100,9%; tham gia BHYT 598.547 người, đạt 100,3%. Tổng số thu hơn 1,225 tỷ đồng, đạt 101.6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, số thu BHXH bắt buộc hơn 588  tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số thu BHXH tự nguyện hơn 248 tỷ đồng, đạt 86%; số thu bảo hiểm thất nghiệp hơn 39 tỷ đồng, đạt 105,2%; số thu BHYT hơn 537 tỷ đồng, đạt 102,8%; số thu bảo hiểm tai nạn lao động-Bệnh nghề nghiệp thu lãi hơn 12 tỷ đồng.

Về công tác quản lý, thu hồi chậm đóng, tính đến 31/12/2023, tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 45 tỷ đồng, giảm 9,9% với cùng kỳ năm trước. Số đơn vị khó thu toàn tỉnh 130 đơn vị với tổng số nợ hơn 37,6 tỷ đồng, chiếm 3,12% kế hoạch BHXH giao. Trong đó, Công ty TNHH MTV Nam Nung nợ 95 tháng với số tiền hơn 22 tỷ đồng; Chi nhánh Tây Nguyên Công ty TNHH Một thành viên 508 nợ 157 tháng với số tiền hơn 3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đông Bắc nợ 113 tháng với số tiền 921 triệu đồng; Công Ty CP Chế Biến Gỗ XK Hưng Thịnh nợ 26 tháng với số tiền 601 triệu đồng...

Để đạt được những kết quả trên, BHXH tỉnh đã chủ động đổi mới phương thức, lựa chọn hình thức truyền thông phù hợp, hiệu quả, trong đó tập trung phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tại địa phương gia tăng thời lượng, số lượng các chuyên trang, chuyên mục; mở rộng hệ thống nhân viên, điểm thu, tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đến từng thôn, bon, tổ dân phố; ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; đơn giản hóa, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính,... Nhờ nỗ lực của toàn ngành đã giúp chính sách BHXH, BHYT thực sự lan tỏa tới mọi người dân, mọi vùng miền, đồng thời giúp người dân dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận và theo dõi thông tin; nâng cao ý thức chấp hành về pháp luật BHXH, BHTN, BHYT.

Nhiều kỳ vọng trong năm 2024

Về việc giao kế hoạch công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024, BHXH Việt Nam giao BHXH tỉnh Đắk Nông số người tham gia BHXH bắt buộc 35.758 người; số người tham gia BHXH tự nguyện 20.667 người; số người tham gia BH thất nghiệp 30.083 người; số người tham gia BHYT 618.729 người. Tổng số người tham gia theo kế hoạch giao năm 2024 cần đạt 639.396 ngàn người với số tiền thu hơn 1.300 tỷ đồng.

Trong năm 2024, với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, toàn ngành BHXH tỉnh đã khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giao chỉ tiêu ngay từ những tháng đầu năm; bên cạnh đó toàn ngành sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hướng đến các nhiệm vụ trọng tâm, gồm tập trung toàn lực cho công tác truyền thông, vận động, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hiệu quả để phát triển nhanh người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng đối với các nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số, miền núi, người thuộc hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình bảo đảm chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH đạt tỉ lệ 17,82% lực lượng lao động trong độ tuổi; tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 93,75% dân số; đồng thời sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp đôn đốc thu, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu năm 2024; quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, phấn đấu giảm tiền chậm đóng hằng quý và cả năm thấp hơn tỉ lệ giao của BHXH Việt Nam.

Tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan trong việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để bảo vệ quyền lợi của Nhân dân, BHXH tỉnh cũng sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết chế độ BHXH cho người lao động kịp thời, minh bạch, đúng, đủ quyền lợi; giám sát, phối hợp, can thiệp, bảo vệ người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi đúng quy định; chủ động đề ra các giải pháp phù hợp, cụ thể, hiệu quả để kiểm soát, quản lý người hưởng, quản lý quỹ BHXH chặt chẽ, hiệu quả.

Văn Cương- QLT-ST