Chủ nhật, 05/05/2024

Đắk Nông còn 130 đơn vị chậm đóng, khó thu BHXH, BHYT, BHTN

Toàn tỉnh Đắk Nông có 130 đơn vị chậm đóng, khó thu với tổng số tiền là 38.237 triệu đồng.

Chiều 22/8, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị chuyên đề về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT chủ trì.

Theo báo cáo, tính đến 31/7/2023, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 563.269 người, đạt 92,53% kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2023, tăng 2,73% so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ bao phủ BHXH chiếm 11,14% lực lượng lao động trong độ tuổi, đối với BHTN là 7,13% và đạt 82,52% đối với BHYT.

2-2-.jpg
7 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã giải quyết cho 2.907 người hưởng các chế độ BHXH một lần.

Việc giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện đầy đủ, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. 7 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã giải quyết cho 93 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 2.907 người hưởng các chế độ BHXH một lần; giải quyết cho 2.063 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 1.423 người hưởng trợ cấp BHTN.

Tỉnh Đắk Nông triển khai kỹ thuật, bảo đảm từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, số người tham gia BHXH còn thấp so với lực lượng trong độ tuổi lao động của tỉnh; độ bao phủ BHXH tăng chậm. Đặc biệt, toàn tỉnh Đắk Nông có 130 đơn vị chậm đóng, khó thu, tổng số tiền là 38.237 triệu đồng, chiếm 3,12 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2023.

img_3907(1).jpg
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị, đoàn thể, chính quyền tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động một cách thường xuyên, liên tục người dân tham gia BHXH, BHYT. Các đơn vị tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm mua BHYT, BHXH tặng cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh…

Ngành Y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người dân trong việc thực hiện chính sách BHYT. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tăng cường phối hợp giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.