Thứ ba, 28/05/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Vai trò “điểm tựa” của chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid -19

Chính sách BHTN được triển khai thực hiện từ năm 2009 đã góp phần giúp cho người lao động có được khoản hỗ trợ cần thiết, vơi đi phần nào gánh nặng cũng như khó khăn về tài chính khi bị mất việc làm trong thời gian chờ đợi tìm kiếm công việc mới. Do vậy, BHTN đã thể hiện vai trò an sinh xã hội to lớn của một chính sách do Đảng và Nhà nước ta tổ chức thực hiện. Đặc biệt trong 2 năm gần đây khi mà đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho hàng triệu người lao động mất việc làm không có thu nhập trang trải cuộc sống thì chính sách BHTN càng phát huy an sinh xã hội vai trò của mình.

Người lao động bị mất việc làm đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN tại Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh Đk Nông

Năm 2018, BHXH tỉnh Đắk Nông đã giải quyết chi trợ cấp thất nghiệp là 14.102 triệu đồng, năm 2019 là 17.552 triệu đồng, năm 2020 là 22.809 triệu đồng và từ đầu năm 2021 đến nay là 22.520 triệu đồng. Theo số liệu trên cho thấy với ảnh hưởng của nhiều yếu tố tình trạng người lao động mất việc làm, nghỉ việc ngày càng gia tăng thì  vai trò chính sách của bảo hiểm thất nghiệp được thể hiện rõ hơn, cụ thể là 2 năm gần đây chúng ta liên tục phải đối mặt với sự bùng nổ của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Đăk Nông, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là kinh tế. Thu nhập giảm, tình trạng thất nghiệp và giải thể của nhiều doanh nghiệp tăng cao. Trước tình hình đó, những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ dù phải thực hiện giãn cách xã hội vẫn sẽ được đảm bảo một phần thu nhập, được Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ tới 60% mức lương hàng tháng với thời gian hưởng tối thiểu 3 tháng và vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp ra đời tại Nghị định số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021, tính đến nay, BHXH tỉnh Đăk Nông đã thực hiện chi trả 29,9 tỷ đồng cho người lao động, qua đó cho thấy sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phát huy được vai trò của chính sách BHTN là chỗ dựa cho người lao động và người sử dụng lao động nhằm chung tay khắc phục hậu quả và khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Qua đây thấy được lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, các doanh nghiệp, tổ chức giúp doanh nghiệp chia sẻ rủi ro hiệu quả hướng tới mục tiêu cân bằng và ổn định lâu dài.