Thứ năm, 23/05/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Kết quả hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020 của Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 142-KH/TĐTN-PT, ngày 17/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông về Tháng Thanh niên năm 2020, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã ban hành Kế hoạch số 62-KH/ĐTN, ngày 18/02/2020 về Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn khối tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và tập trung chỉ đạo các cụm thi đua, các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện từng đơn vị.

Trong tháng Thanh niên 2020, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với bối cảnh hiện nay và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ban Thường vụ Đoàn Khối triển khai cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp; gắn với việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2020; chỉ đạo tất cả cơ sở đoàn lồng ghép tổ chức cho 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên học tập 6 bài lý luận chính trị của Đoàn tại các buổi sinh hoạt chi đoàn... Chỉ đạo các cơ sở đoàn thực hiện công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020); kỷ niệm 45 Ngày giải phóng thành phố Gia Nghĩa (23/3/1975 - 23/3/2020)...

Chỉ đạo các cơ sở đoàn đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh" (ngày 01/3/2020) với các nội dung như: phát quang bụi rậm, lau chùi vệ sinh phòng làm việc cơ quan, đơn vị, tháo dỡ bảng quảng cáo trái phép... thu hút gần 1000 lượt đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở đoàn tham gia.

Nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị của áo dài trong đời sống xã hội; khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi đoàn viên, thanh niên; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn khối đã tổ chức Cuộc thi Ảnh đẹp online “Duyên dáng áo dài” trong đoàn viên, thanh niên nữ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thu hút hơn 130 bài dự thi tập thể và cá nhân của các cơ sở đoàn trực thuộc.

Với chủ đề Tháng Thanh niên năm 2020 “Tuổi trẻ Đoàn khối tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký thực hiện công trình, phần việc thanh niên, chú trọng vào các nội dung như: xây dựng cảnh quan môi trường, chống rác thải nhựa, phòng chống dịch Covid-19, xây dựng nông thôn mới. Trong tháng, toàn khối có 10 công trình, phần việc thanh niên được Đoàn Khối công nhận, điển hình như Đoàn cơ sở Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn với công trình thanh niên "Sửa chữa nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng "Hoàng Thị Khiết; Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức bàn giao công trình "Khu vui chơi trẻ em", công trình thanh niên “sửa chữa, nạo vét các hạng mục công trình thủy lợi” với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh trao Công trình Thanh niên cho Bon SanaB, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.

Thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”; trong tháng, các tổ chức đoàn đã giới thiệu 23 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp, trong đó có 6 đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, có 193 hội viên được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh vi rút Covid - 19; Ban Thường vụ Đoàn khối đã tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên chủ động phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay diệt khuẩn; phát động hơn 1000 lượt đoàn viên tham gia nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid - 19 và thực hiện khai báo y tế tự nguyện cho bản thân và gia đình.

Đoàn viên thanh niên tham gia đăng ký ủng hộ Covid - 19 và kê khai y tế tự nguyện

Các tổ chức đoàn đã căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương nơi đơn vị đứng chân đã có nhiều hoạt động chung tay phòng chống Covid - 19 như: đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội face book, zalo...Đặc biệt, một số cơ sở Đoàn đã đổi mới trong hoạt động tuyên truyền như: thi vẽ tranh với chủ đề phòng chống Covid - 19 (Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh), chế tạo nước rửa tay kháng khuẩn (Đoàn trường THPT dân tộc nội trú N'trang Lơng), phát tặng khẩu trang y tế và nước diệt khẩn miễn phí cho người dân,... Đoàn viên, thanh niên tại các cơ quan, doanh nghiệp phát huy vai trò xung kích đi đầu trong việc phòng chống Covid tại cơ quan đơn vị như dọn vệ sinh cơ quan, phòng làm việc sạch sẽ, trang bị khẩu trang, nước diệt khuẩn tại cơ quan và khách tới liên hệ công việc...

Qua triển khai, thực hiện cho thấy, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chủ động, linh hoạt đổi mới kịp thời các hoạt động phong trào Đoàn, từ công tác tuyên truyền giáo dục đến các hoạt động cách mạng của Đoàn được tổ chức thực hiện và lan tỏa sâu rộng trong toàn Khối, các cơ sở đoàn đã phát huy được vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, chủ động đổi mới sáng tạo trong hoạt động phong trào để bổ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.        

 Trần Hải - Đoàn Khối