Thứ năm, 23/05/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đoàn viên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Hiện nay, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông có 57 tổ chức cơ sở Đoàn, 19 Đoàn cơ sở (05 Đoàn trường) 38 chi đoàn cơ sở; hơn 3.400 đoàn viên thanh niên sinh hoạt, trong đó đảng viên 500 đồng chí, dân tộc thiểu số 300 đồng chí. Nhìn chung, tình hình tư tưởng và lối sống của đoàn viên, thanh niên trong Khối trong thời gian qua luôn ổn định; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hăng say, sáng tạo trong lao động, công tác; tham gia tích cực các hoạt động phong trào đoàn đã góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một bộ phận đoàn viên, thanh niên có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đó là không tích cực học tập, nghiên cứu lý luận; nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; không quan tâm đến các thông tin thời sự - chính trị trong tỉnh, trong nước; nhưng lại dành nhiều thời gian để tham gia bình luận về những vấn đề, hiện tượng, hình ảnh không lành mạnh trên mạng xã hội. Một số thanh niên khi tham gia mạng xã hội chưa có cách nhìn thấu đáo về thông tin nên dễ bị kích động, lôi kéo tham gia bình luận những thông tin sai lệch, bịa đặt của những phần tử xấu. Một bộ phận đoàn viên, thanh niên ít rèn luyện, ngại tham gia sinh hoạt chi đoàn, các hoạt động xã hội lành mạnh. Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, nói không đi đôi với làm, mắc bệnh thành tích; lập trưởng tư tưởng không kiên định, vụ lợi cá nhân còn có hiện tượng đảng viên trẻ xin ra khỏi đảng khi không được thi tuyển vào công chức ... Bên cạnh đó, một bộ phận đoàn viên, thanh niên chất lượng tham mưu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn còn thấp do lười nghiên cứu, học tập, tìm hiểu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ nhiệm vụ chính trị cơ quan, đơn vị; còn có đoàn viên thanh niên có những lối sống thiếu lành mạnh như: thích ăn chơi, lười lao động, dùng các chất kích thích, cờ bạc.

 Các hiện tượng biểu hiện trên tuy không phải là phổ biến, chỉ rơi vào một nhóm nhỏ đoàn viên, thanh niên nhưng nếu không được ngăn chặn, đấu tranh kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cho tổ chức đoàn, Đảng, cơ quan, đơn vị và xã hội. Nguyên nhân của những biểu hiện tiêu cực trong tư tưởng, đạo đức và lối sống đoàn viên, thanh niên chủ yếu là do tu dưỡng, rèn luyện của mỗi đoàn viên, thanh niên và những hạn chế, yếu kém về công tác xây dựng Đoàn của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, thời gian qua Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cơ bản, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm nhằm ngăn chặn, phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức và lối sống trong đoàn viên, thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

 

- Nhóm giải pháp về công tác tuyên truyền giáo dục:

Một là, đẩy mạnh việc quán triệt, học tập Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; việc tìm hiểu pháp luật, biển đảo được tổ chức với nhiều hình thức phong phú qua các cuộc thi tìm hiểu ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực; qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn; qua tờ tin tuổi trẻ Đăk Nông. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức nghiên cứu, quán triệt triển khai học tập 10 chuyên đề Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quan tâm nắm bắt, định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Chỉ đạo các cụm thi đua, các cơ sở đoàn tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận, sử dụng các hình thức trợ giúp pháp lý, dịch vụ pháp lý.

- Hai là, tập trung thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Hàng năm ban hành kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức 02 hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Tuổi trẻ Đoàn Khối nhớ lời Di chúc theo chân Bác", chương trình văn nghệ "Nhớ Bác - Lòng ta trong sáng hơn", tuyên dương 13 tập thể, 20 cá nhân điển hình tiên tiến.

- Ba là, triển khai các giải pháp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh niên: Đoàn khối đã chỉ đạo các TCCS đoàn tổ chức hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước. Tổ chức sinh động các hoạt động giáo dục truyền thống như: “Tuần Lễ đền ơn đáp nghĩa”, “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sĩ” nhân ngày 27/7, 90 năm ngày thành lập Đảng; tham gia Hội thi tuyền truyền ca khúc cách mạng; tổ chức đồng loạt chào cờ sáng thứ 2 đầu tuần nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng; tổ chức tuyên truyền sâu rộng các ngày lễ lớn đến toàn thể đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, tuyên truyên qua báo đài, phát thanh, qua mạng Internet như: website, mạng xã hội Facebook,…

Đoàn Khối tổ chức ôn lại truyền thống 90 năm vẻ vang của Đảng tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh

- Bốn là, Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên:

Đoàn khối đã ban hành kế hoạch về việc "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" triển khai đến các TCCS đoàn trực thuộc. Giới thiệu, nhân rộng Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” với các mô hình hay, các gương thanh niên tiêu biểu, có lối sống đẹp, sống có ích. Tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ Đoàn Khối tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng”, thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ để phát huy vai trò của đoàn viên trong tuyên truyền, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trên không gian mạng; huy động đoàn viên đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin tích cực trên Nhóm Đắk Nông Xanh (1.300 thành viên), trang facebook, zalo của Đoàn khối.

Ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ “lý luận trẻ”

- Nhóm giải pháp thứ 2: Đoàn Khối và các cơ sở Đoàn đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với đoàn viên, thanh niên:

Một là, Đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội như phong trào "Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"; "Tuổi trẻ Đoàn Khối tham gia xây dựng nông thôn mới ” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng với nhiều hình thức: tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức trồng cây xanh, tặng học bổng, tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Hàng năm tổ chức  Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh. Tổ chức “Kỳ nghỉ hồng”, Tháng Thanh niên”, Tết ấm áp, xuân sẻ chia”... qua đó, tặng các phần quà trị giá trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia Chương trình "Tiếp sức mùa thi". Hàng năm tổ chức 02 đợt hiến máu tình nguyện thu được gần 800 đơn vị máu sạch; thành lập Ngân hàng máu sống Đoàn Khối các cơ quan tỉnh với gần 200 tình nguyện viên.

Tổ chức “Kỳ nghỉ hồng” năm 2019 tại Đắk Ngo, Tuy Đức

Hai là, Đoàn Khối luôn đẩy mạnh chương trình đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần: Hằng năm, Đoàn khối luôn quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thao truyền thống, phát động mỗi đoàn viên tham gia chơi một môn thể thao để tạo sân chơi bổ ích để đoàn viên thanh niên được rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần. Đoàn Khối tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do các cấp tổ chức. Thành lập và duy trì hoạt động của Đội Tuyên truyền ca khúc cách mạng Đoàn khối. Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn, các cụm thi đua tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, hội diễn với nhiều hình thức phong phú thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trong khối tích cực tham gia.

Ba là, Đẩy mạnh phát triển phong trào lập thân, lập nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, đa dạng các hình thức tạo việc làm thanh niên, từ đó tạo môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành, hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình, tuân thủ pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và triển khai mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng đã phòng, chống, ngăn chặn được các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên, huy động sức trẻ, xung kích, năng động sáng tạo của đoàn viên thành niên trong việc thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; góp phần xây dựng tổ chức đảng, tổ chức đoàn và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh; thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

                                                                Anh Biên - Bí thư Đoàn Khối