Thứ hai, 06/05/2024

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức hoạt động của đoàn thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thông qua việc ứng dụng mạng xã hội

Thực hiện số hóa trong lãnh đạo, điều hành, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tăng cường ứng dụng mạng xã hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức hoạt động đoàn và đã mang lại những kết quả thiết thực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn Khối theo truyền thống, chủ yếu được chuyển tải thông qua hệ thống văn bản giấy, thư điện tử nên một số cán bộ đoàn chủ chốt của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt và xử lý văn bản để triển khai thực. Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động phong trào đoàn phải tập trung, huy động số đông, trong lúc một số tổ chức đoàn ở xa địa bàn thành phố Gia Nghĩa như: Đoàn cơ sở Công ty Nhôm - TKV, trụ sở làm việc tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Chi đoàn cơ sở Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tâm Thắng, trụ sở làm việc tại huyện Cư Jut. Ngoài ra, một số đơn vị do đặc thù khối lượng công việc chuyên môn nhiều nên khó tham gia các hoạt động chung của Đoàn Khối. Đặc biệt, từ cuối năm 2019 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp về phòng dịch theo quy định tại Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định khác của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 nên Đoàn Khối không tổ chức được nhiều phong trào hoạt động. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên cũng như công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong Khối gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên đòi hỏi phải có những giải pháp, đổi mới nội dung, hình thức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức các hoạt động của đoàn thanh niên trong Khối, đổi mới công tác giáo dục của đoàn, các hoạt động phong trào đoàn, tạo môi trường bổ ích để đoàn viên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Nhận thức được vấn đề đó, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã kịp thời ứng dụng mạng xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức hoạt động đoàn thanh niên. Cụ thể, Đoàn Khối đã xây dựng Nhóm Zalo (Nhóm bí thư Đoàn, Nhóm cán bộ đoàn chủ chốt, Nhóm Ban Thường vụ, Ban Chấp hành) để truyền tải văn bản của Đoàn Khối, xin ý kiến, hội ý nhanh với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, chỉ đạo, lãnh đạo, đôn đốc nhắc việc với các tổ chức đoàn được nhanh hiệu quả, ngoài ra qua các nhóm các cơ sở đoàn có thể tương tác với Thường trực Đoàn Khối, giúp cho Đoàn Khối nắm bắt thông tin nhanh từ cơ sở, kịp thời hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc từ cơ sở đoàn… Đồng thời, Đoàn Khối đã xây dựng Nhóm facebook Đoàn Khối Đắk Nông, trang fanpage Tuổi trẻ Đoàn Khối, các ứng dụng trực tuyến như Google meet, teams, classroom… để kịp thời định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, tổ chức các buổi họp, hội nghị, chương trình giáo dục cho đoàn viên thanh niên như học tập các nghị quyết của Đảng, của Đoàn, triển khai 4 bài lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên, tổ chức các hội thi, hội diễn online…, từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp trong toàn Khối, với hàng ngàn lượt tương tác trên các trang mạng của Đoàn Khối. Năm 2021, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Đoàn Khối đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến qua phần mềm mini game với chủ đề “Người đi tìm hình của nước” với hơn 500 đoàn viên thanh niên tham gia. Nhằm tạo sân chơi bổ ích, tôn vinh vẻ đẹp của màu áo xanh thanh niên, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Khối tổ chức Cuộc thi ảnh đẹp online trên Nhóm facebook Đoàn Khối với chủ đề “Áo xanh Thanh niên Việt Nam” với sự tham gia của hơn 40 tập thể, hơn 500 cá nhân, thu hút hàng ngàn lượt like, chia sẻ.

Việc ứng dụng các mạng xã hội vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các hoạt động của đoàn bước đầu thu hút được tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, giúp giảm chi phí và thời gian, hạn chế được việc tập trung đông người (trong bối cảnh dịch bệnh covid -19 có diễn biến phức tạp), tạo sự mới lạ hứng thú cho đoàn viên thanh niên, tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Trần Hải - Đoàn Khối