Chủ nhật, 08/09/2024

Tăng cường giáo dục lý tưởng và đạo đức cách mạng; xây dựng Đoàn vững mạnh

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ Khối; sự chỉ đạo và hướng dẫn của Tỉnh đoàn; sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy cơ sở, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Khối; sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển toàn diện, tạo dấu ấn trong hoạt động, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao; uy tín, vị thế của tổ chức Đoàn đối với Thanh niên và xã hội ngày một nâng lên. Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo và triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, có điểm nhấn và chiều sâu, gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Các cơ sở đoàn đã tập trung tổ chức học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 04 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên với nhiều hình thức đa dạng. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã tổ chức 159 lớp học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị với sự tham gia của 1.455 lượt cán bộ đoàn, 3.400 lượt đoàn viên. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên được thực hiện thường xuyên, duy trì và phát huy tốt hoạt động của câu lạc bộ “Lý luận trẻ” Đoàn Khối và các câu lạc bộ “Lý luận trẻ” trong trường học. Tham gia nghiêm túc, trách nhiệm trong Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết 35 của Đảng ủy Khối; thành lập và phát huy tốt nhóm cộng tác viên thực hiện Nghị quyết 35 của Đoàn Khối. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Khối đã tổ chức 02 diễn đàn: Diễn đàn Tuổi trẻ Đoàn Khối sắt son niềm tin với Đảng và Diễn đàn Thanh niên với Đảng, Đảng với Thanh niên, thu hút gần 300 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Đoàn Khối tổ chức Diễn đàn Thanh niên với Đảng - Đảng với Thanh niên

Dấu ấn tiêu biểu nhất trong nhiệm kỳ của tuổi trẻ Đoàn Khối là xung kích, sáng tạo thực hiện các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội. Toàn Đoàn thành lập, phối hợp tổ chức được 250 lượt chương trình, hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, hỗ trợ giúp đỡ hơn 3000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí huy động cho hoạt động tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội trong nhiệm kỳ khoảng 5 tỷ đồng. Thành lập và duy trì Câu lạc bộ ngân hàng máu sống Đoàn Khối với gần 200 thành viên, trong nhiệm kỳ qua Đoàn Khối đã phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và Bệnh viện đa khoa Khu vực Tây Nguyên tổ chức vận động hơn 3000 lượt tình nguyện viên, thu được hơn 2000 đơn vị máu an toàn.

Các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong học tập, nghiên cứu, làm chủ khoa học - công nghệ; khởi nghiệp, lập nghiệp; phát triển kỹ năng thực hành xã hội, sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần... được triển khai rộng khắp và thực hiện hiệu quả, đây được coi là hoạt động mang tính thế mạnh, “mũi nhọn” của tuổi trẻ Đoàn Khối. Trong nhiệm kỳ toàn Đoàn đã đảm nhận 236 công trình, phần việc thanh niên đem lại giá trị kinh tế ước tính 2,5 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đoàn được triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên cũng như các tổ chức cơ sở Đoàn; làm tốt cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, góp phần cùng Đảng bộ Khối hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Đảng. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã kết nạp 1.500 đoàn viên mới, giới thiệu khoảng 800 đoàn viên ưu tú học nhận thức về Đảng, cấp ủy tổ chức cơ sở Đảng đã kết nạp 745 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022, đã đánh giá Đoàn Khối đạt và vượt 17 trên 19 chỉ tiêu Đại hội III đề ra. Đại hội IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã đề ra 12 nhóm chỉ tiêu và 08 nhóm giải pháp chính.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Anh - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối tặng hoa

chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn Khối khóa IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 là Đại hội: “Đoàn kết - Tiên phong - Khát vọng - Phát triển”, thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuổi trẻ Khối các cơ quan và doanh nghiệp đem hết tài năng, trí tuệ, sức trẻ để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha, anh đi trước, vững tin ở tương lai, nguyện đoàn kết phấn đấu, ra sức học tập, rèn luyện, công tác tốt; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Trần Hải - Đảng ủy Khối