Thứ sáu, 24/05/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Thiết thực, hiệu quả phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn Khối

Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", thấm nhuần lời dạy của Bác, trong nửa nhiệm kỳ 2017 - 2022, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích, nỗ lực trong vai trò là lực lượng nòng cốt đi đầu trong mọi hoạt động, đặc biệt là phong trào tình nguyện. Đoàn khối xác định công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là hoạt động thường xuyên, liên tục, đa dạng, hiệu quả thiết thực gắn với trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đối với xã hội trên tất cả các mặt.

Đoàn Khối luôn quan tâm và đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện gắn với xây dựng nông thôn mới, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới; đã hỗ trợ nhiều địa phương hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới như các chỉ tiêu về điện, trường học, đường nông thôn, hỗ trợ thủ tục pháp lý,... nổi bật như: Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Đắk Nông, Đoàn cơ sở Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông, Đoàn cơ sở Viễn thông Đắk Nông, Chi đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Đắk Nông, Chi đoàn Sở Tư pháp, Chi đoàn Tòa án tỉnh... với các cách thức hiệu quả và thực hiện các mô hình mới như: phối hợp xây dựng hệ thống điện, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; thực hiện tuyên truyền pháp luật và xây dựng “Tủ sách pháp luật”; tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật... Đặc biệt, Đoàn khối đã phối hợp với Văn phòng xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh chung tay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và Khởi công xây dựng đường giao thông nông thôn”, tại chương trình đã tặng 55 phần quà, kêu gọi được 35 tấn xi măng để hỗ trợ người dân thông 6, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp làm 900m đường bê tông liên thôn và 35 tấn để tổ chức hỗ trợ tại huyện Krông Nô.

    Tổ chức chương trình “Kỳ nghỉ hồng"  năm 2019 tại xã Đắk Ngo, Tuy Đức

Đoàn Khối chú trọng triển khai phong trào "Tuổi trẻ Đoàn khối xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" với nhiều chương trình cụ thể, thiết thực như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”..., nhân dịp Tháng Thanh niên, Tết nguyên đán và các ngày lễ tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh bằng nhiều hình thức. Các chương trình đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở đoàn hưởng ứng tham gia. Tổ chức và phát động Chương trình tình nguyện “Suất cơm nghĩa tình” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với hơn 1000 suất cơm mỗi năm. Hằng năm, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2000 lượt người dân, thăm và tặng trên 1000 suất quà cho các hộ gia đình nghèo tại các xã khó khăn. Thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia Chương trình "Tiếp sức mùa thi" hàng năm tại điểm thi THPT Quốc gia trên địa bàn Gia Nghĩa. Để cung cấp kịp thời nguồn máu cứu người cho những bệnh nhân gặp khó khăn về máu, Đoàn Khối hàng năm đã vận động hơn 1200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện và thu được hơn 800 đơn vị máu an toàn. Năm 2018, ra mắt Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Đoàn Khối với gần 200 tình nguyện viên. Năm 2019, Đoàn Khối đã tổ chức được 04 đợt phát động ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, qua hoạt động đã hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết được trên 100 thủ tục cho nhân dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ sở đoàn cũng tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực vì cuộc sống cộng đồng được đánh giá cao. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, biết ơn và chăm lo đối với người có công với cách mạng của đoàn viên thanh niên; nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ hàng năm, Ban Thường vụ Đoàn khối và các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng như dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ, bia tưởng niệm; thăm và tặng quà cho trên 200 gia đình thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng.

      Hoạt động tình nguyện “Suất cơm nghĩa tình” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

     Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình

Triển khai thực hiện tốt các công trình thanh niên gắn với việc tham gia xây dựng đô thị văn minh; hàng năm, tổ chức 04 “Ngày chủ nhật xanh” với chủ đề “Môi trường xanh” đã thu hút gần 2000 lượt đoàn viên tham gia khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh cơ quan, đường phố, bóc biển quảng cáo miễn phí, phòng chống rác thải nhựa, trồng cây xanh... Thực hiện các công trình thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: 100% các cơ sở đoàn đã tham gia trồng cây nhân ngày sinh nhật Bác, trung bình 1 năm trồng hơn 5000 cây, có nhiều cơ sở đoàn tích cực trong hoạt động này như: Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; Đoàn cơ sở Công ty Alumin - Nhôm; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi... Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Chương trình thả cá giống tại hồ Trung tâm Gia Nghĩa nhằm tái tạo cân bằng nguồn lợi thủy sản cho địa phương. Hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" trong thanh niên năm 2019, Đoàn khối đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong Khối tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa, nói không với rác thải nhựa.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, hình ảnh đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ngày càng đẹp hơn, tích cực chia sẻ khó khăn với cộng đồng, qua đó, cống hiến, rèn luyện, góp phần xây dựng một lớp trẻ Đoàn khối có tri thức "vừa hồng vừa chuyên".

                                                                           Anh Biên