Thứ sáu, 18/10/2024

Tuổi trẻ Đoàn Khối với phong trào “chống rác thải nhựa”

Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện Kế hoạch 133-KH/TĐTN-PT của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc triển khai đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, yêu cầu các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn nơi cư trú, chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Đến nay, các cơ sở đoàn trong toàn Khối đang có những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; việc làm cụ thể nhất chính là hạn chế rác thải nhựa, nói không với chai đựng nước bằng nhựa trong sinh hoạt, hội họp. Bên cạnh đó, một số cơ sở đoàn đã tuyên truyền, phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nói không với rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; tổ chức tặng giỏ xách làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường cho người dân nhằm tập thói quen từ bỏ sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng một lần.

Diễn đàn Tuổi trẻ Khối CCQ và DN tỉnh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng

ĐCS ngân hàng Nông nghiệp và PTNT phát động

Chương trình “Agribank - Vì tương lai xanh”

Có thể thấy, việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần lớn trong việc giảm tải chất thải ra môi trường, đặc biệt là chất thải khó phân hủy, góp phần thực hiện đề án Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững.

Thời gian tới, để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục được lan tỏa và các cơ sở đoàn trong Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả theo đúng chương trình hành động của Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại của rác thải nhựa; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa...

Lê Viên - Đoàn Khối