Thứ ba, 30/04/2024

Cục Khoáng sản yêu cầu khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan để nhanh chóng tiến hành đóng cửa mỏ phần diện tích đã khai thác bô xít ở Đắk Nông

Trong hai ngày 04 và 05/4/2024, Hội đồng thẩm định Đề án Đóng cửa mỏ do đồng chí Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Trên phần diện tích đã được cấp phép khai thác khoáng sản 3.074ha, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã thuê đất 481,22ha. Hiện đơn vị đã khai thác 425,8ha, hoàn thành 368,44ha và trồng cây cải tạo, phục hồi môi trường 123,23ha; trong đó, diện tích đã trồng cây trong khu vực đề nghị đóng cửa mỏ là 69,18ha.

Khu vực đóng cửa mỏ 130ha thuộc phần diện tích đã khai thác và hoàn thành tại địa phận các xã Đắk Wer và xã Nghĩa Thắng. Trong đó, 111,7ha có trữ lượng đã khai thác, hoàn thành và 18,3ha không có trữ lượng khai thác, thuộc phần rìa ngoài thân quặng và hồ nước

Hội đồng thẩm định Đề án đóng cửa mỏ khảo sát trực tiếp tại khu vực được đề nghị đóng cửa mỏ

Đối với khu vực này, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã hoàn thành công tác cải tạo, phục hồi môi trường. Cụ thể: phần diện tích đã trồng cây 69,18ha; diện tích tuyến đường giao thông chăm sóc cây 24,39ha; diện tích hồ chứa nước 23,61ha; diện tích chưa bị tác động bởi dự án 12,82ha (thuộc phần diện tích không có trữ lượng)...,

Hội đồng thẩm định Đề án đóng cửa mỏ thăm quan, khảo sát tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Kết luận buổi làm việc, Cục trưởng Cục Khoáng sản Nguyễn Trường Giang cho biết: Hiện nay, cơ sở pháp lý cho việc đóng cửa mỏ, trả một phần diện tích cho địa phương đã cơ bản hoàn thành. Các đơn vị liên quan có thể hoàn toàn yên tâm triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Đối với đặc thù khai thác bô xít, thời gian khai thác ngắn, phần khai thác chỉ có khoảng từ 5-7m bề mặt. Do đó, vấn đề phục hồi, cải tạo trả lại địa phương để phát triển kinh tế, xã hội là cần thiết.

Cục trưởng Cục Khoáng sản Nguyễn Trường Giang chỉ đạo các bên liên quan làm nhanh các thủ tục đóng cửa mỏ bô xít tại Đắk Nông đảm bảo quy định pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế. Đề nghị Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm việc với tỉnh Đắk Nông để có quy hoạch tổng thể cho hơn 3.000ha được cấp phép khai thác. Các đơn vị nêu cao trách nhiệm, sớm hoàn thiện thủ tục, để trình Bộ TN-MT làm hồ sơ đóng cửa mỏ, ra quyết định trả về cho địa phương quản lý.

Sỹ Đồng - Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV