Thứ năm, 25/04/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Cục Thuế tỉnh Đắk Nông nỗ lực trong công tác gia hạn thời hạn nộp thuế

Triển khai hiệu quả chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP của Chính phủ vào cuộc sống; Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã thực hiện gia hạn thành công gần 60 tỷ đồng số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất trong năm 2023 cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Qua đó, góp phần giúp người nộp thuế giảm các áp lực; nhất là về tài chính, yên tâm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp  gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm, thị trường thu hẹp, chi phí đầu vào, vận chuyển, nhân công tăng cao… Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023. Đây là chính sách hỗ trợ cần thiết và đúng thời điểm giúp người nộp thuế khắc phục khó khăn về tài chính, khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh, và là tiền đề cho sự duy trì phát triển của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho việc tăng trưởng kinh tế.

Việc gia hạn thuế có nghĩa là doanh nghiệp và người dân tạm thời chưa phải nộp thuế vào ngân sách nhà nước, được sử dụng số tiền thuế gia hạn đó vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không phải tính lãi, không bị tính tiền chậm nộp tiền thuế. Từ đó người nộp thuế có được nguồn lực tài chính chủ động và ngay tức thời, sẵn sàng để thanh toán, chi trả những hoạt động thường xuyên, cũng như các chi phí lương, phúc lợi cho người lao động nhằm đảm bảo và duy trì sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trước mắt.

Đặc biệt, chính sách này rất hiệu quả và thiết thực đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ vốn dĩ không có tài sản đảm bảo nên không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng nên việc gia hạn thuế như khoản vay tín chấp với đối tượng này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính sách gia hạn thuế còn tác động tích cực đến doanh nghiệp do độ bao phủ của chính sách này là khá rộng, khoảng trên 90% tổng số doanh nghiệp dự kiến thuộc đối tượng được gia hạn thuế.

Công chức ngành Thuế hướng dẫn thủ tục gia hạn cho người nộp Thuế.

Đáp ứng kịp thời các ưu điểm mà chính sách mang lại, Cục Thuế đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp và người dân trên nhiều kênh thông tin như báo chí, truyền hình, mạng xã hội, gửi thư điện tử… một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đầy đủ để doanh nghiệp, người dân nắm được chính sách gia hạn từ đó có cơ sở thực hiện đúng, đẩy đủ và hiệu quả. Kết quả đã gia hạn thành công hơn 50 tỷ đồng thuế Giá trị gia tăng; 3 tỷ đồng thuế Thu nhập doanh nghiệp; 4,5 tỷ đồng tiền thuê đất; gần 01 tỷ đồng thuế Thu nhập cá nhân, Giá trị gia tăng cho hộ, cá nhân kinh doanh.

Suốt thời gian qua, công chức ngành Thuế tỉnh Đắk Nông đã tích cực đồng hành, tư vấn, hướng dẫn, giúp người nộp thuế hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gia hạn nhanh, đúng các quy định, đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện được hỗ trợ được hưởng đầy đủ, kịp thời chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023 theo đúng quy định.

Hoàng Ngọc Ánh - Cục Thuế tỉnh