Thứ năm, 02/05/2024

Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021 đạt nhiều kết quả tích cực

Đảng bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Nông hiện có 04 chi bộ trực thuộc với tổng số đảng viên gồm 53 đồng chí (02 đảng viên dự bị). Văn phòng BHXH tỉnh có 10 phòng nghiệp vụ với số công chức, viên chức, người lao động là 75 người; công chức, viên chức.

Năm 2021, Đảng bộ duy trì, phát huy sự đoàn kết, thống nhất cao trong nội bộ, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và BHXH Việt Nam, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh ban hành Nghị quyết lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị năm 2021. Với mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân; xác định trọng tâm là thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đảng ủy đã lãnh đạo Cơ quan áp dụng nhiều chính sách mới, đột phá có hiệu lực đi vào cuộc sống, tạo sự lan tỏa, thu hút các doanh nghiệp, người lao động, người dân, các cơ quan quản lý; quyết liệt trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, từng bước xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Trong năm 2021, Đảng ủy BHXH tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan để ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch để tập trung lãnh đạo đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu đề ra.

Căn cứ chỉ tiêu kế hoạch được BHXH Việt Nam giao, Đảng ủy lãnh đạo Cơ quan xây dựng kế hoạch thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cụ thể cho các đơn vị trực thuộc, BHXH các huyện thực hiện; thực hiện thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động; việc giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT; kịp thời báo cáo những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh biết, chỉ đạo nhằm đảm bảo đạt tiến độ, chỉ tiêu đề ra. Kết quả, trong năm 2021, số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 100,3 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91 % (đạt tỷ lệ theo Nghị quyết của Tỉnh ủy giao), tỷ lệ người lao động trong độ tuổi tham gia BHXH là 13,02%.

Lãnh đạo việc chi trả các chế độ BHXH theo hướng cải cách hành chính, giảm các thủ tục; áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong xét duyệt chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt; phối hợp thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách BHXH, BHTN cho người tham gia; quản lý chặt chẽ người hưởng chế độ BHXH, BHTN. Trong năm 2021, việc giải quyết chế độ chính sách BHXH trên địa bàn toàn tỉnh tăng 7,8% so với năm 2020; giải quyết 3.859 hồ sơ hưởng ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, với số tiền hơn 42,8 tỷ đồng.

Thực hiện ứng dụng công nghệ giám định trên phần mềm quản lý, kết nối liên thông trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai sót trong việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT; thực hiện Đề án giám định chi phí BHYT theo phương thức tập trung, kịp thời thanh toán đúng quy định, không để ách tắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng. Phối hợp với ngành Y tế tăng cường quản lý nhà nước về BHYT, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ. Số lượt người khám chữa bệnh BHYT trong năm 2021 giảm 32% so với cùng kỳ năm 2020; chi khám chữa bệnh BHYT không vượt dự toán giao.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, khắc phục những hạn chế, khó khăn, năm 2022, Đảng ủy BHXH tỉnh xây dựng Nghị quyết và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Nguyễn Thị Ngọc - Đảng ủy Khối