Thứ sáu, 17/05/2024

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt thấp so với kế hoạch

Tính đến 31/8/2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên toàn tỉnh là 549.014 người, đạt 91,45% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 8,19% so với cùng cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ bảo phủ BHYT đạt 81,01%, thiếu 10,99% so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Tổng số thu là 698 tỷ 747 triệu đồng, đạt 59,80 % kế hoạch BHXH Việt Nam, giảm 1,41% so với cùng kỳ năm trước.

Bảo hiểm xã hội chú trọng công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ cho người lao động, người dân được Ngành triển khai kịp thời, đúng theo quy trình quy định của Ngành. Số người hưởng chế độ BHXH tính đến 31/8/2022 là 5.465 lượt người.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tập trung, đẩy mạnh, BHXH tỉnh đã thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 24 đơn vị sử dụng lao động, kiểm tra đơn vị sử dụng lao động 05 đơn vị, kiểm tra đại lý thu - đại diện chi trả 01 đơn vị, thanh tra chuyên ngành đột xuất tại 16 doanh nghiệp.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch Trung ương và địa phương giao trong năm 2022, Ngành BHXH tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT, thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp đang tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thực hiện đóng đầy đủ, kịp thời vào quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tăng cường công tác quản lý tài chính; cải cách phương thức, thủ tục thanh toán, chi trả, quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHYT đảm bảo chính xác, kịp thời đúng quy định của Nhà nước cho người thụ hưởng. Nâng cao hiệu quả giám định thanh toán chi phí KCB BHYT; phối hợp với Ngành Y tế kiểm soát các chi phí bất hợp lý tại các cơ sở KCB BHYT. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với người dân và doanh nghiệp.

Thanh Tùng