Thứ ba, 28/05/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Hành trình về nguồn thăm địa chỉ đỏ tại một số tỉnh miền Trung và phía Bắc

Từ ngày 13/8 đến ngày 26/8/2022, Đoàn khối phối hợp với Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình “Về nguồn” thăm các địa chỉ đỏ tại một số tỉnh miền Trung và phía Bắc.       

Tham dự chương trình có đồng chí Bùi Hồng Mến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối, đồng chí Nguyễn Việt Đức - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối, đồng chí Lê Thị Viên - Bí thư Đoàn khối và 07 đồng chí cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh khối; đoàn viên, thanh niên trong khối.

Trong hành trình “về nguồn” đến với địa chỉ đỏ, Đoàn công tác đã đến thăm cột mốc biên giới tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, một trong những mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; thăm Khu di tích Thành nhà Mạc - khu di tích lịch sử khu căn cứ quân sự kiên cố phản ánh lại kiến trúc thời kỳ phong kiến, chống lại xâm lược của ông cha ta vào thế kỷ XVII - XVIII. Nơi đây không chỉ ghi lại những dấu ấn lịch sử kiên cường, bất khuất của dân tộc ta mà còn sở hữu khung cảnh thiên nhiên hữu tình, ngắm nhìn thành phố Lạng Sơn từ trên cao.

Thăm quan cột mốc biên giới tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn

Cũng trong hành trình, Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối 10 cô gái thanh niên xung phong và hơn 4.000 anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây đã từng là một trọng điểm hết sức ác liệt nằm trên tuyến đường vận tải Trường Sơn huyền thoại trong những năm chống Mỹ cứu nước.  

Thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn công tác cũng đã đến thăm Thành cổ Quảng Trị - nơi đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử, mùa Hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn hội nghị Pari, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ðến với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - vùng đất tiền tiêu của Tổ quốc, Đoàn đã đến thăm quan Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải, còn gọi là Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Ðây là nơi lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật được sưu tầm, phục dựng gắn với đội hùng binh Hoàng Sa cách đây hơn 400 năm, nơi nhắc nhở mỗi người về chủ quyền đất nước và niềm tự hào dân tộc.

Chụp hình lưu niệm tại Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải,

 huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

          Cũng tại Quảng Ngãi, Đoàn đã ghé thăm Khu di tích Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh - nơi đã xảy ra vụ thảm sát dân thường làm chấn động toàn cầu cách đây 54 năm, là nơi ghi tội ác điển hình của giặc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, là nơi tưởng niệm 504 đồng bào ta đã ngã xuống. Nơi đây gìn giữ chứng tích hiện trường, trưng bày hình ảnh, hiện vật và đặt tượng đài tưởng niệm 504 nạn nhân.

Thăm quan Khu bảo tàng tại Chứng tích Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Mỗi điểm đến là một cảm xúc, ấn tượng sâu sắc về quê hương, đất nước, về lịch sử dân tộc, hiểu thêm về truyền thống cách mạng của dân tộc và qua những câu chuyện của một thời oanh liệt năm xưa đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho tuổi trẻ hôm nay. Đến thăm những địa chỉ đỏ, tuổi trẻ Đoàn khối càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh.

                                                          Lê Viên - Đoàn Khối