Thứ sáu, 17/05/2024

Cảnh giác với âm mưu lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối loạn xã hội

Trước và trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên nhiều phương tiện truyền thông phát tiếng Việt ở hải ngoại và trang cá nhân của nhiều đối tượng phản động, cực đoan trên mạng xã hội đăng tải những thông tin nhiễu loạn, xuyên tạc về nhân sự, các nội dung văn kiện và công tác tổ chức đại hội... nhằm phá hoại quá trình tổ chức Đại hội XIII.

Sự thành công tốt đẹp Đại hội XIII của Đảng chính là bằng chứng thuyết phục nhất đẩy lùi, chặn đứng những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, tạo nên bầu không khí phấn khởi, lạc quan, tin tưởng bao trùm lên đời sống xã hội của toàn dân. Khí thế thi đua mừng Đảng, mừng xuân, mừng Đại hội XIII thành công diễn ra sôi nổi, rộng khắp, tạo nên xung lực mới cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Hiện thực sống động ấy khiến những phần tử cơ hội, chống đối không khỏi cay cú, tức tối, nên lập tức chuyển hướng tuyên truyền, kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Dịch Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay chính là cái cớ để các thế lực thù địch trong và ngoài nước bám vào để xuyên tạc, chống phá. Bắt đầu là chúng cho rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ lo tổ chức Đại hội, không lo chống dịch”; đồng thời tung tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19, đơn cử như trang facebook Việt Tân mới đây liên tục đăng các bài viết: “Việt Nam đã mất khả năng kiểm soát lây lan Covid-19 trong cộng đồng”, “Hải Dương chống dịch kém hơn Đà Nẵng dẫn đến hàng ngàn “quả bom” ở khắp nơi như hiện nay”, trang điện tử của BBC có bài “Dịch Covid-19 đang là thách thức lớn nhất của Đảng CSVN sau Đại hội XIII”… Các thông tin thiếu khách quan, xuyên tạc này được nhiều đối tượng cơ hội, bất mãn, chống đối trong và ngoài nước chia sẻ, lan truyền rầm rộ trên các trang, nhóm mạng xã hội có nội dung chống phá nhằm gây tác động xấu đến tâm lý nhân dân, làm ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới của Đảng, Nhà nước và toàn dân.

Cán bộ Y tế đang đo thân nhiệt cho người dân đi vào địa phận Đắk Nông tại Chốt kiểm dịch Covid-19, xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp, Đắk Nông

Các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng vi phạm pháp luật gần đây như: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thị Bích Thủy (Bích Thủy TV), Phan Bùi Bảo Thi… đã có tác dụng răn đe, thức tỉnh nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn không ít đối tượng, vì nhiều lý do, vẫn tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ, thực hiện các hoạt động trên không gian mạng theo kiểu lấp lửng, nhằm ám chỉ, bịa đặt, xâm hại quyền lợi, danh dự tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Ðể phòng, chống hiệu quả những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, chống phá trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang khẩn trương triển khai đưa Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng vào cuộc sống, đồng thời huy động sự chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 gắn với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, cần phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, kiên quyết và kiên trì.

Cụ thể, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm và năng lực đấu tranh phản bác cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Để không bị chi phối bởi những thông tin trôi nổi, thiếu căn cứ trên internet, những luồng tin chia rẽ, gây hoang mang, bi quan trong phòng, chống dịch, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, nêu cao cảnh giác, có trách nhiệm trong tiếp nhận và xử lý thông tin.

Với mỗi cá nhân, cần luôn đề cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo trong tiếp nhận thông tin, nhất là thông tin liên quan dịch bệnh Covid-19 từ mạng xã hội, tiếp nhận có kiểm chứng để kịp thời phát hiện và có chính kiến trước những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt. Từ đó nâng cao "sức đề kháng", tăng khả năng "miễn dịch", tránh rơi vào bẫy tin giả hoặc a dua, tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động. Cách tốt nhất là cùng nhau tẩy chay những đối tượng cố tình tung tin giả nhằm mục đích “đánh bóng” tên tuổi hoặc để quảng cáo bán hàng online; đấu tranh kiên quyết với những đối tượng có hành vi lệch lạc về tư tưởng, bất mãn; đồng thời góp ý chân thành, thẳng thắn với những cá nhân có biểu hiện dao động, bị lôi kéo, dụ dỗ.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục kịp thời phát hiện xử lý những cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, nhất là về công tác phòng, chống dịch Covid-19… nhằm tạo sức giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh.

Hơn lúc nào hết, người dân, nhất là cộng đồng mạng phải tin tưởng vào các chủ trương, biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Đảng, Nhà nước; có tinh thần sẵn sàng lên án, đấu tranh với các đối tượng cố tình tung tin thất thiệt, thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 nói riêng và những thông tin giả nói chung. Đó chính là hành động thể hiện rõ nhất, thiết thực nhất tinh thần yêu nước, chung tay cùng Đảng, Nhà nước sớm khống chế đại dịch Covid-19.

Thành Nhân