Chủ nhật, 19/05/2024

Giữ vững lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Giữ vững lòng tin của nhân dân với Đảng là mục tiêu phấn đấu của Đảng, cũng là cơ sở để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vững bước dưới sự lãnh đạo của Đảng vượt qua mọi thử thách, xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Thấm nhuần quan điểm đó, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm hiệu quả trong việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự thoái hóa, biến chất, làm trong sạch đội ngũ của Đảng, bộ máy chính quyền và trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Lấy nhân dân làm động lực đổi mới, Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hóa những chủ trương lớn của Đảng bằng các nghị quyết, chỉ thị không chỉ có giá trị thực tiễn, hiệu quả với sự phát triển của một địa bàn mà còn là những luận điểm khoa học cho sự lãnh đạo của Đảng ta. Điển hình như: Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 05/5/2016 của Tỉnh ủy Đắk Nông về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 27/7/2016 của Tỉnh ủy về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 29/2015/NQ- HĐND ngày 10/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về cơ cấu nguồn vốn thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh…

Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các ngành kinh tế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội và chăm lo đời sống, sức khỏe nhân dân, giáo dục và đào tạo, phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội.

Cùng với đó, để xây dựng niềm tin cho nhân dân với Đảng và hệ thống chính trị, Đắk Nông đã đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung vào chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ theo hướng sát dân, gần dân. Đồng thời, nghiêm túc đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, đấu tranh với các hiện tượng thoái hóa, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, làm trong sạch đội ngũ đảng viên và bộ máy chính quyền. Tỉnh đã ban hành Quyết định số 1361-QĐ/TU, ngày 15/1/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về “trách nhiệm tiếp thu góp ý của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp” theo Quyết định 218-QĐ/TW; Đề án 09-ĐA/TU, ngày 08/8/2019 về đấu tranh phòng chống “tham nhũng vặt” trong hệ thống chính trị tỉnh Đắk Nông; Quy định số 15-QĐi/TU, ngày 19/4/2019 về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý”; Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 07/8/2013 về “chấn chỉnh lề lối làm việc và thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức”… Đặc biệt mới đây, tỉnh ban hành và triển khai Chương trình hành động số 26-CTr/TU, ngày 08/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW“về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Chương trình số 30-CTr/TU, ngày 22/5/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW “về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập” đã nhận được sự đồng thuận cao của công chức, viên chức, người lao động và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra các cấp tiến hành đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh, kiểm tra, giám sát của chính quyền. Qua đó, góp phần phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin trong nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đối thoại với người dân, tạo điều kiện cho người dân hiến kế, hiến công, của để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nhận xét của cấp ủy nơi cư trú với đảng viên luôn được coi là một trong những cơ sở, tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên hàng năm.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, để đáp ứng xu thế phát triển trong tình hình mới, tỉnh đang tập trung các giải pháp để tiếp tục tạo ra những đột phá mới, quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ quản lý các cấp có chuyên môn nghiệp vụ, năng lực cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, trách nhiệm, tiên phong gương mẫu đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra; góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tiến Dũng - Trường Chính trị tỉnh