Thứ sáu, 17/05/2024

Nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về công tác giáo dục lý luận chính trị của Đảng bộ Khối năm 2021

Năm 2021 là năm đầu tiên tổ chức và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với ý nghĩa đó, Đảng ủy Khối đã chủ động triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng, nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ Khối, sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Theo đó, ngày 13/01/2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch số 11-KH/ĐUK “Về triển khai công tác giáo dục lý luận chính trị, nhiệm vụ năm 2021”và chú trọng triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai kịp thời các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, văn kiện đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; thông tin lý luận và thực tiễn mới.

Tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XIII); Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối trong toàn Đảng bộ Khối. Tổ chức thông tin về những vấn đề lý luận mới và thực tiễn đang đặt ra hiện nay với nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối năm 2021.

Thứ hai, tăng cường thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, ngành đảm bảo hiệu quả thiết thực; đồng thời, triển khai nhiệm vụ mới theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.

Thứ ba, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Tăng cường công tác nghiên cứu lý luận đảm bảo phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và những vấn đề thực tiễn đặt ra, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối.

Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Thứ tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị, công tác tuyên truyền miệng, đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên. Tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ năm 2021 với tinh thần đổi mới, chất lượng, hiệu quả trên cơ sở cập nhật kiến thức mới và đảm bảo theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương. Năm 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức 02 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng (tháng 3 và tháng 8/2021); 02 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới (tháng 4 và tháng 10/2021) và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng.

Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ, nhất là đoàn viên, thanh niên; chú trọng phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong nghiên cứu, đề xuất và tuyên truyền về giáo dục chính trị, phát động các phong trào học tập, chia sẻ các bài học về lý luận chính trị trên mạng internet, mạng xã hội…

Thứ năm, đẩy mạnh công tác định hướng tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

Tiếp tục chỉ đạo và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng trong Đảng bộ Khối, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức và phương pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng” và Hướng dẫn số 102-HD/BTGTW, ngày 30/9/2019 của Ban Tuyên giáo Trung ương. Nghiên cứu đưa lịch sử Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ Khối vào chương trình giảng dạy.

Lữ Nhiên Hương - Đảng ủy Khối CCQ và DN tỉnh