Thứ năm, 02/05/2024

Thực hiện Quy chế dân chủ gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Trong những năm qua, việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở được các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Các xã, phường, thị trấn tập trung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện tốt các nội dung công khai để nhân dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra trên các lĩnh vực. Tỷ lệ nắm những việc mà chính quyền xã, thôn, bon, bản thông báo công khai đạt trên 90%.

Qua triển khai thực hiện QCDC đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân, tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (giá 2010, theo cách tính Nghị quyết 5 năm) ước đạt 21.895 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 5,91%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 6,19%.

Các cấp ủy, chính quyền đã đổi mới phương thức hoạt động theo hướng dân chủ, dựa vào dân, chịu sự giám sát, phản biện để xây dựng Đảng, chính quyền; không ngừng nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Chính quyền địa phương ở cơ sở đã làm việc theo hướng ngày càng khoa học và hiệu quả hơn thông qua cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông hiện đại”. Hệ thống các cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cũng ngày càng được đổi mới về tổ chức và hoạt động, theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trách nhiệm với dân góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân.

Trong thời gian tới, việc thực hiện QCDC cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở; gắn việc thực hiện QCDC với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Chỉ đạo thực hiện đầy đủ, sâu sắc các văn bản của Đảng, Nhà nước đã ban hành liên quan đến thực hiện QCDC ở cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Thực hiện một cách đầy đủ, sâu sắc hơn các quy chế, quy định về các loại hình thực hiện QCDC ở cơ sở. Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh thực hiện QCDC trong các doanh nghiệp, quan tâm công tác vận động, tuyên truyền thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở các cấp, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở, quan tâm những ngành, lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia vào quản lý nhà nước và quản lý xã hội, để QCDC cơ sở trở thành mục tiêu và động lực phát triển.

Văn Chiến