Chủ nhật, 19/05/2024

Tỉnh táo, cảnh giác, không lan truyền thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid 19

Từ đầu năm đến nay, thông tin liên quan tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện với tần suất dày đặc trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân theo dõi. Theo thống kê của lực lượng Công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Bên cạnh luồng thông tin tích cực, có trách nhiệm của các cơ quan báo chí, truyền thông, thông tin về diễn biến tình hình, phản ánh nỗ lực, quyết tâm của hệ thống chính trị và toàn dân quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Xuất hiện rất nhiều tin, bài, hình ảnh có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.

Nguồn gốc của các thông tin xuyên tạc, sai sự thật này, phần lớn do các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để phát tán trên không gian mạng. Nội dung xuyên tạc chủ yếu về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết; hướng dẫn cách chữa trị phi khoa học; kích động người dân tích trữ lương thực, thực phẩm... Mục đích nhằm gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, phục vụ mục đích bán hàng online… gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đơn cử, trên địa bàn Đắk Nông, ngày 31/01/2020, 2 trường hợp cùng ngụ Thành phố Gia Nghĩa đăng lên facebook cá nhân với nội dung "Trên địa bàn Gia Nghĩa có 1 người nhiễm corona…, Bệnh viện Đắk Nông đã cách ly 1 người nghi nhiễm virus corona. Các bạn Đắk Nông chia sẻ nhau để cùng nhau phòng chống dịch nhé". Sau khi thông tin được đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người. Hai trường hợp này đã bị Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh ra quyết định xử phạt mỗi người 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc. Mới đây, ngày 10/3/2020, 01 trường hợp trú tại xã Đắk R’măng (Đắk Glong) đã đăng tải lên facebook cá nhân với nội dung: “Đắk R’Măng toang rồi ông giáo”, kèm theo hình ảnh, video về việc phun thuốc sát khuẩn, khử trùng. Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông đã xử phạt chủ facebook này 10 triệu đồng vì hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, để có thể sớm khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi người dân cần tin tưởng vào các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, các ngành, các chính quyền địa phương; nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin sai trái, xuyên tạc liên quan tình hình dịch bệnh Covid-19. Chủ động tiếp cận thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 từ chính quyền địa phương, ngành Y tế cung cấp. Tuyệt đối không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc lan truyền những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Tích cực đăng tải, tuyên truyền những việc tốt, hành động đẹp, nhân văn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thông tin sai sự thật, xuyên tạc, nhất là liên quan tình hình dịch bệnh, củng cố niềm tin của toàn xã hội vào quyết tâm và hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19 của hệ thống chính trị các cấp và ngành Y tế.

Thành Nhân