Thứ sáu, 03/05/2024

Công ty Điện lực Đắk Nông vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

Năm 2021, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, xã hội, đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Ngành Điện lực cả nước nói chung và của Công ty Điện lực Đắk Nông nói riêng. Tuy nhiên với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động n lực vượt khó đi lên, quyết tâm tổ chức SXKD có hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị.

Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tổng công ty Điện lực Miền Trung và sự ủng hộ của chính quyền địa phương; Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đã tập trung lãnh đạo đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức hoạt động SXKD và phục vụ nhiệm vụ chính trị có hiệu quả; trong đó, chuẩn bị thiết bị, vật tư dự phòng nguồn lưới điện; tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện để nâng cao năng lực cung cấp điện và giảm thiểu tổn thất, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố gây mất điện nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu đời sống, sản xuất của nhân dânphục vụ các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của địa phương, như: Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các kỳ họp Quốc hội khóa XV, Kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông khóa IV… Đồng thời, đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia, góp phần tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Tính đến ngày 31/12/2021, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, cụ thể: đã sửa chữa lớn 32 công trình, trong đó 08 công trình lưới điện 110kV; 19 công trình lưới điện 0,4 - 35 kV; 04 công trình phục vụ sản xuất khác, với tổng giá trị là 10,696 tỷ đồng; đã quyết toán 32 công trình với giá trị quyết toán 10,576 tỷ đồng đạt 98,88% kế hoạch. Xây dựng mới 64 công trình, trong đó đã và đang quyết toán 45 công trình; 19 công trình đang thi công; giá trị/khối lượng thực hiện đạt 100,5% kế hoạch. Đầu tư công nghệ tự động hóa lưới điện, vận hành Trung tâm điều khiển Đắk Nông, trong đó có 07/07 trạm biến áp 110kV đã đưa vào vận hành không người trực; tổng sản lượng điện nhận tiêu thụ 613,43 triệu kWh, đạt 109,85% so với cùng kỳ năm trước; điện sản xuất 0,348 triệu kWh, đạt 116,39% so với kế hoạch, đạt 102,65% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm 546,16 triệu kWh, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 6,72% so với cùng kỳ năm trước; tổng số khách hàng sử dụng điện là 174.018 khách hàng; có 8/8 huyện và thành phố được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nguồn điện lưới đảm bảo ổn định; 100% xã, phường, thị trấn, 100% thôn buôn và trên 99,1% số hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới Quốc gia. Để giảm bớt các chi phí hoạt động, Công ty đã triển khai lắp đặt 168.973 công tơ điện tử, chiếm tỉ lệ 97,90 % trên tổng số công tơ đang quản lý; ký Hợp đồng với 07 ngân hàng và 09 tổ chức làm dịch vụ trung gian thu hộ tiền điện hàng tháng từ các khách hàng dùng điện và có 164.554 khách hàng thanh toán qua dịch vụ này, chiếm 97,66% tổng số hóa đơn thu được, tăng 2,66% so với kế hoạch.

Ngoài ra, Công ty đã tổ chức huấn luyện, sát hạch an toàn điện cho 340 công nhân; phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, rà soát, bổ sung trang thiết bị và tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo quy định; mua bảo hiểm tòa nhà Công ty, các nhà kho và 7 trạm biến áp 110kV; phối hợp với các ban, ngành, địa phương tuyên truyền sâu rộng đến mọi tổ chức, người dân, doanh nghiệp thực hành tiết kiệm điện trong công tác, sinh hoạt, sản xuất và chương trình Giờ trái đất năm 2021 và đã tiết kiệm được 10,93 triệu kWh, chiếm 2,00% so với điện thương phẩm thực hiện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông chia sẻ: “Năm 2021, Công ty đã đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, đảm bảo cung cấp điện liên tục, đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. Chất lượng phục vụ khách hàng tiếp tục chuyển biến tốt, chỉ số tiếp cận điện năng tiếp tục được cải thiện góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động; hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước, đảm bảo việc làm và thu nhập cho cán bộ, công nhân viên, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động; duy trì tốt mối quan hệ với bon buôn, Đồn Biên phòng kết nghĩa…

Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp; nhu cầu điện tăng trưởng không cao; công tác huy động vốn đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp... Với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện chủ đề: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, quản lý, điều hành; phát huy vai trò trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả SXKD và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tin tưởng rằng, Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ vượt qua được khó khăn thách thức, vươn lên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phan Quốc Ly - Phó Giám đốc Đài PTTH tỉnh