Thứ hai, 20/05/2024

Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII

Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, từ năm 2019 đến nay, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực, rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trong xã hội, đem lại những kết quả nổi bật, góp phần tạo đà thúc đẩy thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 và Kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Điển hình là phong trào “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”, tính đến tháng 5/2020, tỉnh đã công nhận 04 xã đạt chuẩn NTM năm 2019 (xã Nam Bình, Thuận Hạnh huyện Đắk Song; xã Đức Mạnh huyện Đắk Mil và xã Đắk R’moan thành phố Gia Nghĩa), lũy kế toàn tỉnh có 22/60 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2020, tỉnh Đắk Nông nỗ lực phấn đấu, tập trung nguồn lực để đưa 8 xã và 2 huyện, thành phố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM bao gồm: Cư K’nia, Ea Pô (Cư Jút); Đắk Sin (Đắk R’lấp); Đắk Lao, Đắk R’la (Đắk Mil); Thuận Hà (Đắk Song) và Đắk D’rô, Đắk Sôr (Krông Nô). Thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk R’lấp sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ  xây dựng NTM. Để đạt mục tiêu quan trọng này, tỉnh phấn đấu huy động tổng nguồn vốn hơn 15.731 tỷ đồng bao gồm vốn đầu tư trực tiếp từ chương trình, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án; vốn tín dụng thương mại; động viên doanh nghiệp và người dân bằng hình thức ngày công, tiền mặt, hiến đất đai, cây cối.

Cùng với đó, phong trào “Đắk Nông chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” thực sự đã lan tỏa sâu rộng, thể hiện rõ đậm nét nhân văn, nhất là qua sự chung tay, góp sức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chia sẻ khó khăn với hộ nghèo, đối tượng yếu thế bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Tỉnh đã kịp thời rà soát và xác định có trên 152.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, dự kiến kinh phí hỗ trợ hơn 136 tỷ đồng. Đến nay đã hoàn thành cấp phát 326 tấn gạo cho hơn 21.000 nhân khẩu thuộc diện nghèo; huy động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng và hơn 1.000 suất quà (trị giá 1 tỷ đồng) hỗ trợ đối tượng thuộc diện nghèo; hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; chi hỗ trợ 364 người bán vé số dạo gần 110 triệu đồng... Kết quả, Đắk Nông đã hỗ trợ trên 110.000 đối tượng với gần 93 tỷ đồng (chiếm hơn 73% đối tượng đã được rà soát, thống kê).

Trong cán bộ, công chức, viên chức, phong trào “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tỉnh Đắk Nông” được xác định là trọng tâm thi đua nhằm góp phần cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (chỉ số PAPI) của tỉnh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Theo đánh giá của UBND tỉnh, giá trị trung bình CCHC năm 2019 của toàn tỉnh là 85,9%, cao hơn năm 2018 là 2,8%. Trong đó, Sở Tư pháp có chỉ số CCHC tăng cao nhất từ 89,9% năm 2018 lên 94,5%. Cũng qua thống kê có 17/30 cơ quan, đơn vị có chỉ số CCHC cao hơn giá trị trung bình của toàn tỉnh; 19/30 cơ quan, đơn vị có chỉ số CCHC tăng cao hơn so với năm 2018 và 11/30 cơ quan, đơn vị có chỉ số CCHC giảm so với năm 2018. Theo kết quả Chỉ số CCHC năm 2019 của cả nước, tỉnh Đắk Nông đứng thứ 56/63 đạt kết quả là 78.92%, tăng 7.62% so với năm 2018 và tăng 4 bậc. Năm 2020, tỉnh Đắk Nông xác định 8 Chỉ số cần được cải thiện và nâng cao để tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới để tăng Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (chỉ số PAPI).

Từ nay đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát động đợt cao điểm thi đua “Nhân dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII”, với việc tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các lĩnh vực đời sống xã hội, trọng tâm là các phong trào: “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Đắk Nông hội nhập và phát triển”, “Đắk Nông chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tỉnh Đắk Nông”, “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đắk Nông thi đua thực hiện văn hóa công sở”… Trong quá trình đó, các địa phương, đơn vị chú trọng tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước các cấp, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Đắk Nông lần thứ IV (tổ chức vào tháng 7/2020). Việc tổ chức hiệu quả đợt cao điểm thi đua sẽ góp phần tạo không khí phấn khởi, khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân hướng về Đại hội, thiết thực góp phần vào thành công của đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thành Nhân