Thứ hai, 20/05/2024

Phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh còn dưới 7%

Trong thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, quyết tâm của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng (tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm 2,99% so với năm 2018, trong đó: tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 6,98% so với năm 2018), có nhiều hộ nghèo, người nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn một số tồn tại, hạn chế: tỷ lệ hộ nghèo còn cao (còn 10,52%), nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ (còn 31,59%); các hộ đã thoát nghèo nhưng thiếu bền vững, tỷ lệ hộ thoát nghèo nhưng chuyển sang hộ cận nghèo nhiều; số lượng hộ thoát nghèo vươn lên khá giả còn hạn chế và nguy cơ tái nghèo còn cao; còn 02 huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% (huyện Tuy Đức và Đắk Glong); một bộ phận người nghèo, người dân tộc thiểu số còn thiếu ý chí vươn lên phát triển kinh tế, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng.

Để phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh còn dưới 7%, góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra “đến năm 2020 đưa Đắk Nông thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển” một số nhiệm vụ đặt ra cho các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện:

Tiếp tục thực hiện quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy: phân công cấp ủy viên phụ trách địa bàn theo dõi, chỉ đạo công tác giảm nghèo đến các xã. Chi bộ và các tổ chức đoàn thể ở thôn, buôn, bon, bản, tổ dân phố tiến hành phân công đảng viên, đoàn viên, hội viên giúp đỡ các hộ nghèo của tổ chức mình thoát nghèo. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn địa phương, buôn, bon được phân công kết nghĩa, đỡ đầu thực hiện tốt công tác giảm nghèo; các địa phương ưu tiên đầu tư nguồn lực giảm nghèo cho thôn, bon, buôn trọng điểm. Phát huy vai trò, chức năng của các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, phân công nhiệm vụ giúp các hội viên của tổ chức mình thoát nghèo.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nghèo ý thức việc tự lực trong lao động sản xuất, thay đổi tư duy, thói quen canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tiếp tục phát động phong trào thi đua “cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, người nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo”; kịp thời khen thưởng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp về nguồn lực, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững.

Thực hiện việc lồng ghép, phân bổ kịp thời, đúng quy định nguồn kinh phí để thực hiện các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh cho các ngành và các địa phương triển khai thực hiện.

Trịnh Nhắn