Thứ ba, 07/05/2024

Tình hình thực hiện công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, mất việc làm trong ngắn hạn và tình hình có thể phức tạp hơn nếu dịch bệnh kéo dài.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do đại Covid-19, góp phần ổn định xã hội, căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương trong tỉnh đã triển khai công tác rà soát, thống kê, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách. Đến nay, toàn tỉnh đã thống kê, rà soát được 114.886 đối tượng, tổ chức, cơ sở gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Về tình hình thực hiện chi trả, hỗ trợ, trên cơ sở số liệu thống kê, rà soát, tỉnh đã hoàn thành việc chi trả, hỗ trợ cho 364 người bán vé số dạo với tổng số tiền 109,2 triệu đồng (300.000 đồng/người); chi trả hỗ trợ cho 2.560 người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Tiếp tục triển khai chi trả, hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng số đối tượng là 87.316 người, tổng số kinh phí hỗ trợ dự kiến trên 72 tỷ đồng (trong đó, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng 9.317 người; thuộc hộ nghèo, cận nghèo 77.999 người). Các đối tượng còn lại theo Nghị quyết số 42/NQQ-CP với tổng số 21.750 đối tượng là các hộ kinh doanh cá thể; lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thoả thuận nghỉ việc không hưởng lương; lao động không có hợp đồng lao động mất việc làm… UBND tỉnh bố trí kinh phí và giao cho các địa phương triển khai với tổng dự toán hỗ trợ là 24 tỷ 926 triệu đồng (hỗ trợ 01 tháng, tháng 4/2020).

Để việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, thống kê những đối tượng và các tổ chức bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Triển khai chi trả, hỗ trợ đối tượng người có công, bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các nhóm đối tượng còn lại theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ; kịp thời triển khai công tác cấp phát gạo hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian giáp hạt năm 2020 (đợt 2, tổng số lượng hơn 326 tấn gạo thuộc nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ giáp hạt cho 7 huyện trên địa bàn tỉnh).

Thanh Tùng