Thứ sáu, 18/10/2024

Công đoàn Viên chức tỉnh Đăk Nông với Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Đắk Nông đã luôn nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, hết lòng, hết sức, phục vụ nhân dân, sáng tạo, đổi mới và sâu sát với cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ, ngày 07/11/2019 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh phát động và triển khai Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đắk Nông nói không với tiêu cực” trong hệ thống tổ chức Công đoàn tỉnh Đắk Nông. Với mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của CBCCVC trong việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng đội ngũ CBCCVC trung thành với Tổ quốc, tận tụy với nhân dân, có trách nhiệm cao với công việc, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh; xây dựng cơ quan, văn minh, văn hóa.

Công đoàn Viên chức tỉnh đã triển khai thực hiện Cuộc vận động với 05 nội dung cụ thể, đó là: Không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; Không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; Không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; Không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; Không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ. Đến nay, có 43/51 CĐCS trực thuộc Công đoàn Viên chức đã triển khai tuyên truyền đến CBCCVC trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện; trong đó, 04 cơ quan, đơn vị có cam kết của CBCCVC (Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục Thống kê, Liên minh HTX tỉnh và Ban Quản lý Dự án các công trình nông nghiệp và PTNT); chưa có CBCCVC vi phạm kỷ luật với các nội dung của Cuộc vận động.

Thực hiện Cuộc vân động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Viên chức tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 88/HD-CĐVC, ngày 06/10/2017 về triển khai việc thực hiện Cuộc vân động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” đến các CĐCS, đến với từng CBCCVC thực hiện. Qua đó, nhận thức, tinh thần trách nhiệm của CBCCVC đối với công việc được nâng lên; tích cực tham gia cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn vững mạnh; tận tụy phục vụ nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Qua Cuộc vận động đã có nhiều tập thể, cá nhân như Công đoàn Cục Thuế, Công đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh, Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh, Công đoàn Sở Tư pháp … và nhiều đoàn viên làm việc tại Trung tâm hành chính công trong việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và cá nhân, rút ngắn được thời gian từ 3 - 5 ngày và số lần đi lại của các tổ chức, cá nhân chỉ 01 đến 02 lần, tỷ lệ giải quyết đạt trên 90 % hồ sơ cho các đối tượng (trong đó, trước hạn là 18%, đúng hạn là 81,8%), được đánh giá bằng kết quả khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và cá nhân đạt trên 90%; hạn chế tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu cho tổ chức, cá nhân.

Cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và tiếp đến là Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” đã thật sự trở thành một trong những động lực quan trọng góp phần rèn luyện và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh

Để tiếp tục thực hiện cuộc vận động có hiệu quả Công đoàn Viên chức tỉnh đề ra một số giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng Cuộc vận động trong thời gian tới, như sau:

1. Tích cực tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chuyên môn và các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị tuyên truyền và thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động hàng năm với nội dung cụ thể, có kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện.

2. Tiếp tục vận động CBCCVC tự học tập, rèn luyện nâng cao về mọi mặt để CBCCVC có đạo đức trong sáng, chắc về chuyên môn, vững về nghiệp vụ; gắn cuộc vận động với việc bình xét thi đua khen thưởng, tôn vinh, lựa chọn nhân rộng các điển hình tiên tiến trong cuộc vận động hàng năm.

3. Phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của CBCCVC, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật đồng bộ, hợp lý. Phát huy vai trò giám sát của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

4. Tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” theo hướng chi tiết cụ thể, sát tình hình mỗi cơ quan, đơn vị sao cho mỗi CBCCVC thật sự thấm nhuần tư tưởng đến hành động và làm nền tảng cho các phong trào thi đua yêu nước khác.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ CBCCVC và các cấp công đoàn Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” nhất định sẽ được đẩy mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng chính quyền “Liêm chính, kiến tạo, hành động, phụ vụ người dân và doanh nghiệp”.

Quang Hùng