Chủ nhật, 08/09/2024

Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Sáng ngày 21/4/2022, để tổng kết những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử; đồng thời, triển khai hóa đơn điện tử tại 57 tỉnh/thành phố còn lại, Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống hóa đơn điện tử. Tham dự Lễ công bố, có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Lãnh đạo các Bộ, ngành.

Toàn cảnh Lễ công bố tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Toàn cảnh Lễ công bố tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Đắk Nông

Tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành và các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh.

Về phía Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, có đồng chí Trần Văn Long - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế; Ban Lãnh đạo Cục Thuế; các đồng chí Chánh Văn phòng; Trưởng các phòng thuộc Cục Thuế. Tại điểm cầu trực tuyến 04 Chi cục Thuế khu vực, có đại diện lãnh đạo huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo phòng, ban; Ban lãnh đạo Chi cục Thuế; đại diện lãnh đạo Đội.

Tại Lễ công bố, đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu: thời gian qua đã cho thấy rõ sự quyết tâm, quyết liệt trong triển khai hóa đơn điện tử của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp tại 6 địa phương áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1. Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai giai đoạn 1 chính là tiền đề để triển khai áp dụng thành công hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cơ quan Thuế các cấp trong công tác chuẩn bị và ngày hôm nay đã hoàn thành tất cả các khâu công việc để sẵn sàng hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Bộ Trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trung ương; sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh ủy, thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố để cùng với Bộ Tài chính, ngành Thuế thực hiện thành công nhiệm vụ này.

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế, các đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cùng ấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc.

Tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Cục Trưởng Cục Thuế; đại diện Lãnh đạo Sở Nội vụ; đại diện các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử ấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc.

Các đại biểu tại điểm cầu Đắk Nông ấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã nỗ lực, chủ động đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành Tài chính, ngành Thuế trên các mặt công tác và chúc mừng những kết quả rất quan trọng mà ngành Thuế đã phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đã đạt được để kích hoạt, đưa hệ thống hóa đơn điện tử vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Chỉ sau thời gian ngắn chuyển đổi, hóa đơn điện tử đã cho thấy những lợi ích to lớn, giúp cơ quan Thuế tập trung cơ sở dữ liệu lớn (big data) về hóa đơn điện tử để phục vụ cho công tác quản lý thuế, từ đó kiểm soát chi phí và chống gian lận về hóa đơn thuế. Hiện cơ quan Thuế đang khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh; đồng thời người tiêu dùng sẽ chính là người giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và người bán hàng. Vì vậy, trong thời lượng diễn ra buổi lễ, Tổng cục Thuế đã tiến hành trao thưởng “Hóa đơn may mắn” đối với hóa đơn điện tử phát hành đợt đầu (tháng 11, 12/2021) và 3 tháng đầu năm 2022 tại 6 tỉnh, thành phố.

Riêng đối với Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã và đang tích cực triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh. Cục Thuế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh làm Phó Trưởng ban. Cục Thuế làm đầu mối phối hợp với sở, ngành liên quan xây dựng quy chế làm việc, kế hoạch triển khai chi tiết và chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình triển khai. Đồng thời, Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử Cục Thuế hoạt động 24/7 và giải đáp ngay trong ngày tất cả các vướng mắc phát sinh của người nộp thuế trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, do đó tạo sự tin tưởng, yên tâm cho người nộp thuế khi áp dụng hóa đơn điện tử. Chính công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với sự đồng thuận, phối hợp tích cực của người nộp thuế trên địa bàn là yếu tố quyết định trong triển khai thành công hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian đến.

Tin rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, sự nỗ lực vào cuộc của công chức ngành Thuế và những kinh nghiệm triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1, việc triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc sẽ thành công, góp phần vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam.

Đức Đản - Cục Thuế tỉnh Đắk Nông