Thứ sáu, 18/10/2024

Quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Thông tư số 111/2013/TT-BTC, ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật Thuế Thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân và Thông tư số 105/2020/TT-BTC, ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính về hướng dẫn đăng ký thuế, quy định rõ mức giảm trừ gia cảnh.

Bộ phận “Một cửa” của cơ quan Thuế tiếp nhận và hướng dẫn cho NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2020

Theo đó, giảm trừ gia cảnh bao gồm: Giảm trừ gia cảnh cho bản thân và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc trong quyết toán thuế năm 2020: 4.400.000 đồng/tháng/người (theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020).

Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc:

- Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

- Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký.

- Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

- Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thoả thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: (1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động; (2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

- Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc:

* Đối với cá nhân, hồ sơ gồm: Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính. Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

* Đối với tổ chức, hồ sơ gồm:  Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính.

Thông tư số 105/2020/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 17/01/2021.

Đức Đản - Cục Thuế tỉnh