Thứ bảy, 18/05/2024

Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 thấp hơn dự toán HĐND tỉnh giao

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ngưng trệ, gián đoạn nhiều các hoạt động sản xuất, kinh tế và hoạt động xã hội, các chỉ số cơ bản của kinh tế đều diễn biển xấu; đồng thời, Chính phủ triển khai các biện pháp mạnh nhằm giãn cách xã hội trong tháng 04/2020, đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu, chi ngân sách của tỉnh.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn ước thực hiện là 1.256 tỷ đồng, đạt 47% dự toán địa phương giao, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước; tổng chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm ước thực hiện là 2.756 tỷ đồng (không bao gồm số chi chuyển nguồn năm 2019 chuyển sang), đạt 38% dự toán HĐND tỉnh giao, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Một số khoản thu chưa đạt kế hoạch, gồm: khu vực doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý đạt 36% dự toán; khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 41% dự toán. Tổng sổ tiền nợ thuế ước thực hiện đến thời điểm 31/5/2020 là 476,83 tỷ đồng, tăng 48,31 tỷ đồng, tương ứng tăng 11,3% so với thời điểm 31/12/2019.

Nhìn chung, thu NSNN 6 tháng đầu năm 2020 chưa đạt tiến độ đề ra và giảm so với thực hiện cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do các khoản thu từ thủy điện thấp hơn kế hoạch; ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, làm ảnh hưởng đến các khoản thu liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ,... từ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp nhà nước và các hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, việc gia hạn thời gian nộp thuế, tiền sử dụng đất, miễn tiền chậm nộp (để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ) cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu NSNN năm 2020.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu, chi NSNN năm 2020 được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016- 2020 đã đề ra. Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung xử lý kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tổ chức lại và phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra; đẩy nhanh công tác giao đất, cho thuê đất đối với các dự án thuộc phạm vi quản lý. Cục Thuế tỉnh thực hiện rà soát, liệt kê các doanh nghiệp được phân công quản lý (đặc biệt các doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến nguồn thu NSNN trên địa bàn), giao nhiệm vụ thu cho cơ quan thuế khu vực trực thuộc, chi tiết theo từng địa bàn cấp huyện, xã (phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế, phí, lệ phí theo dự toán được giao).

Thanh Tùng