Chủ nhật, 28/04/2024

Bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh

Chiều ngày 2/11/2023, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đối với học sinh (HS); Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì.

Anh-tin-bai

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tham dự điểm cầu tại tỉnh Đắk Nông gồm các đồng chí: Bùi Quang Thanh, UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh; Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nhân Bản, TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải; các thành viên Ban ATGT tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, TNGT liên quan đến HS (độ tuổi từ 6-18 tuổi) xảy ra 881 vụ (chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc), làm chết 490 người, bị thương 827 người. So với cùng kỳ năm 2022, tai nạn liên quan đến học sinh tăng 08 vụ, giảm 33 người chết, giảm 34 người bị thương. Trong đó có 737 vụ do thiếu niên, HS dưới 18 tuổi trực tiếp điều khiển phương tiện.

Tại tỉnh Đắk Nông, 10 tháng đấu năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 22 người, 21 người bị thương. Trong đó, TNGT liên quan đến học sinh xảy ra 5 vụ, làm chết 6 người và bị thương 2 người.

Các lỗi vi phạm về ATGT phổ biến trong lứa tuổi HS, như: Không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông..., đặc biệt là điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe (chiếm 47,59%, hệ quả là TNGT liên quan điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%). Nguyên nhân do số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, mật độ lưu thông cao, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ không theo kịp, chưa đáp ứng yêu cầu vận tải, đi lại của nhân dân.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương đã đề xuất nhiều giải pháp tích cực, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, giải pháp đã được xác định và nhiệm vụ được phân công trong công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh.

Anh-tin-bai

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh: Tình hình TNGT liên quan đến HS để lại những hậu quả nặng nề đối với cá nhân các em, gia đình và xã hội. Việc bảo đảm ATGT cho học sinh góp phần xây dựng thế hệ công dân Việt Nam trong tương lai chấp hành tốt pháp luật, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông, bảo vệ nguồn lực tương lai cho đất nước. Đồng chí đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ thị của Ban Bí thư, Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới. Đặc biệt là siết chặt các giải pháp, xác định rõ trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em học sinh trên đường đến trường.