Chủ nhật, 08/09/2024

Các cấp ủy, UBKT hai cấp thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng

Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2024; đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đảng cấp dưới, xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2024 đảm bảo kế hoạch đề ra. Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra hai cấp nâng cao chất lượng tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp ủy thực hiện kiểm tra, giám sát theo Điều 30 Điều lệ Đảng đối với 14 tổ chức đảng và 230 đảng viên, giám sát 04 tổ chức và 58 đảng viên đạt 100% chỉ tiêu 6 tháng đầu năm. Trong đó Ban Chấp hành Đảng bộ Khối kiểm tra 06 cuộc gắn trách nhiệm của 05 đồng chí bí thư, người đứng đầu cấp ủy. Các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Khối đã kiểm tra 02 cuộc, giám sát 01 cuộc. Cấp ủy các TCCS đảng đã kiểm tra 06 tổ chức và 225 đảng viên; giám sát 03 tổ chức đảng và 58 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát chủ yếu tập trung việc thực hiện quy chế làm việc; việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối… Qua kiểm tra, giám sát kết luận các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát thực hiện tốt nội dung được kiểm tra, giám sát.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo UBKT thực hiện nhiệm vụ theo Điều 32 Điều lệ Đảng được chú trọng, 6 tháng đầu năm 2024, UBKT hai cấp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; kiểm tra việc thu chi trích nộp đảng phí đối với 07 tổ chức, qua kiểm tra kết luận các tổ chức đảng được kiểm tra cơ bản thực hiện tốt nội dung được kiểm tra, có một số khuyết điểm, vi phạm đã đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng nghiêm túc rút kinh nghiệm. UBKT Đảng ủy cơ sở kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 03 đồng chí, qua kiểm tra kết luận đảng viên có khuyết điểm, vi phạm và đã chuyển quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với 03 đồng chí. Tiếp nhận 02 đơn tố cáo, đã xử lý 01 đơn tố cáo 01 cấp ủy viên cơ sở theo trình tự, đúng thẩm quyền; chuyển cấp cơ sở giải quyết 01 đơn tố cáo 01 đảng viên; không có đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh; tiến hành khảo sát theo chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy Khối về nội dung phản ánh dư luận liên đến tổ chức và cá nhân, đến nay đã khảo sát và báo cáo kết quả phản ánh dư luận báo cáo Ban Thường vụ chỉ đạo.

Việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên được thực hiện nghiêm minh, đúng thẩm quyền, góp phần giáo dục, ngăn ngừa vi phạm; làm tốt công tác tư tưởng trong quá trình xử lý kỷ luật nên không phát sinh đơn khiếu nại kỷ luật Đảng, 6 tháng đầu năm 2024  cấp ủy các cấp, chi bộ và UBKT cấp cơ sở thi hành kỷ luật 17 đảng viên, bằng hình thức khai trừ 01; khiển trách 16. Nội dung vi phạm chính sách dân số, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần được rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới: Việc xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 vẫn còn một số tổ chức đảng chậm; một số chi bộ thực hiện sai bộ biểu mẫu của UBKT Tỉnh ủy đã ban hành; việc chấp hành chế độ báo cáo chưa nghiêm; nội dung kiểm tra, giám sát còn dàn trải, chưa trọng tâm, trọng điểm; công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của một số cấp ủy, UBKT chậm, chưa kịp thời đề xuất kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm các cấp ủy, UBKT hai cấp tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các quy định, quyết định, hướng dẫn của đảng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT hai cấp triển khai thực hiện nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo hoàn thành 100% chương trình, kế hoạch đã đề ra; tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình tổ chức đảng và đảng viên nhất là những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ; chú trọng kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên theo thẩm quyền, không để các vụ việc kéo dài, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Tăng cường công tác giám sát, đôn đốc thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng theo thẩm quyền; đảm bảo các kết luận được thực hiện nghiêm túc, khắc phục có hiệu quả các tồn tại, khuyết điểm mà kết luận kiểm tra, giám sát đã chỉ ra.

Lê Thị Thúy Hằng - UBKT Đảng ủy Khối