Thứ năm, 02/05/2024

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ IV

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy, ủy ban kiểm tra hai cấp đã chủ động xây dựng và ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hàng năm.;  đồng thời, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cơ bản đúng nguyên tắc,quy trình; công tác thi hành kỷ luật của Đảng đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục, bảo đảm “công minh, chính xác, kịp thời”. Qua đó, giúp cấp ủy đánh giá đúng tình hình, có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời để khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, tồn tại; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, các vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, góp phần giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên”. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Một số cấp ủy, UBKT cơ sở chưa nắm vững nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát nên khi triển khai thực hiện còn lúng túng, quy trình, thủ tục thiếu chặt chẽ; chưa chủ động nắm bắt tình hình phát hiện tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra, xử lý; công tác khắc phục những tồn tại, hạn chế sau kiểm tra còn chậm, hiệu quả chưa cao.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp. Tăng cường lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy định của Điều lệ Đảng.Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả  công tác kiểm tra, giám sát góp phần vào việc triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xin nêu lên một số giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối.

Thứ nhất, kịp thời triển khai quán triệt, thực hiện văn bản cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn trên nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy. Phải quán triệt sâu sắc quan điểm “Kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng”, “lãnh đạo mà không có kiểm tra, giám sát thì không có lãnh đạo”. Làm cho mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, đó là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của cả cấp ủy chứ không “khoán trắng” cho Ủy ban kiểm tra hoặc cấp ủy phụ trách công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, phải tăng cường vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thứ hai, Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra hai cấp phải chủ động xây dựng và ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm. Lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm mà cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm, gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao để đưa vào nội dung kiểm tra, nhất là với những nội dung về lĩnh vực đất đai, tài chính, cán bộ…

Thứ ba, mẫu hóa quy trình, quy định về công tác kiểm tra, giám sát để áp dụng trong toàn Đảng bộ Khối, định kỳ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra của các tổ chức cơ sở đảng theo đúng quy định, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở vững về nghiệp vụ, chuyên môn.

Thứ tư, công tác thi hành kỷ luật của Đảng phải đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục, bảo đảm “công minh, chính xác, kịp thời”, giúp cấp ủy đánh giá đúng tình hình, có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời để khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, tồn tại; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, các vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, góp phần giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Thứ năm, chú trọng công tác khắc phục tồn tại, hạn chế, khuyết điểm sau kiểm tra, giám sát. Các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên phải xây dựng kế hoạch, lộ trình khắc phục các khuyết điểm tồn tại và báo cáo kết quả khắc phục theo đúng quy định. Thông qua đó,giúp cấp uỷ phát huy ưu điểm; xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm đề ra giải pháp để lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Khắc Trung - Đảng ủy Khối