Thứ năm, 25/04/2024
- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”! - Nhiệt liệt chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2024)!

Ngành Thuế cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Ngành Thuế xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực của chuyển đổi số; ngành Thuế đã vận động người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số của ngành.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong toàn ngành đã mang lại rất nhiều lợi ích cho công tác quản lý cũng như cho người dân, doanh nghiệp; chất lượng hiệu quả của các hoạt động tác nghiệp, nghiệp vụ được nâng cao, thời gian giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp được rút ngắn hơn; không chỉ bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí xã hội, mà còn tăng cường tính công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Một trong những ứng dụng ngành Thuế đã triển khai thành công như: dịch vụ thuế điện tử; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực thuế; dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động; hóa đơn điện tử. Hầu hết các ứng dụng đều được doanh nghiệp, người nộp thuế đón nhận và đánh giá cao. Tính đến tháng 12/2022, có 3.129 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số 3.142 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,58%. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là 65.072 lượt hồ sơ. Đã có 98,03% tổng số doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử. Tỷ lệ doanh nghiệp hoàn thuế điện tử đạt 100%. Tỷ lệ số doanh nghiệp nộp thuế điện tử/ Tổng số doanh nghiệp nộp thuế trong tháng đạt 98,03 %. Tỷ lệ số chứng từ nộp thuế điện tử/ Tổng chứng từ nộp thuế đạt 98,74 %. Tỷ lệ số tiền nộp ngân sách Nhà nước qua hình thức điện tử đạt 97,83 %. 

Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục duy trì vận hành thống nhất và hiệu quả hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế từ Cục Thuế đến các Chi cục Thuế khu vực, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt 24/7. Hệ thống danh mục câu hỏi được phân loại cụ thể hơn với 47 loại câu hỏi, đồng thời hệ thống có chức năng phân luồng câu hỏi tự động giúp giảm khối lượng công việc của cán bộ thuế ở bước phân loại và phân công người trả lời câu hỏi. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Thuế đã tiếp nhận, trả lời 590 câu hỏi, 100% câu hỏi liên quan đến các vướng mắc về chính sách pháp luật thuế được trả lời đúng hạn.

Hiệu quả thiết thực nhất trong công tác chuyển đổi số của ngành thuế ngoài triển khai thực hiện các dịch vụ thuế điện tử truyền thống như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, ngành thuế đã đưa vào vận hành hàng loạt giải pháp số hóa mới trong công tác quản lý: hệ thống hóa đơn điện tử, ứng dụng eTax Mobile dành cho người nộp thuế là cá nhân. Ứng dụng eTax Mobile được xây dựng gắn với xu thế chung của các ứng dụng di động thông minh, đã giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện, gửi mail cho cơ quan thuế…   

Cục Thuế đã chính thức triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile). Theo đó, người nộp thuế có thể xác thực đăng ký tài khoản eTax mobile điện tử thông qua việc xác minh thông tin về số điện thoại, số tài khoản và số CMND/CCCD trên hệ thống của ngân hàng thay vì việc người nộp thuế sẽ phải đến cơ quan thuế để làm thủ tục. Đến nay đã tích hợp việc nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile với 10 ngân hàng. Tổng cộng đã có 8.948 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 1.496 tài khoản đăng ký giao dịch, 423 giao dịch qua ngân hàng thương mại, đã nộp thành công số tiền trên 0,8 tỷ đồng.

Lễ công bố kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử là dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành thuế, mà còn với hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp, người dân. Hệ thống hóa đơn điện tử đã hình thành hệ sinh thái dịch vụ thuế thông minh giúp Quản lý thuế chặt chẽ, tránh trục lợi thuế và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Cục Thuế cũng đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng sử dụng trên địa bàn tỉnh, kết quả đã có trên 3.600 tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử đang triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Kết quả bước đầu của việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử góp phần thay đổi phương thức điều hành, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của người dân, doanh nghiệp theo hướng tích cực, hiện đại, tăng cường công khai minh bạch, phòng chống gian lận, tiêu cực, phát triển thương mại điện tử, giảm chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp xu hướng chung.

Nỗ lực chuyển đổi số của ngành Thuế đã và đang được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Các dịch vụ thủ tục hành chính do cơ quan thuế cung cấp được triển khai ở mức độ 3, 4 cho người nộp thuế theo hướng đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng. Ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công gồm: điện tử hoá, số hoá thủ tục hành chính và kết nối các dịch vụ công trong lĩnh vực thuế và tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia. Đến nay, toàn ngành Thuế đã hoàn thành triển khai 103/234 dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 và tích hợp 97 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện thêm các dịch vụ thuế điện tử một cách thuận lợi hơn.

Ngoài ra, Cục Thuế đã hoàn thành kết nối hệ thống tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng mã căn cước công dân xác thực số định danh cá nhân và tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế; dịch vụ xác nhận thông tin hộ gia đình và dịch vụ chia sẻ thông tin công dân qua kênh kết nối với Văn phòng Chính phủ.

Đánh giá về sự thay đổi của ngành Thuế, các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế khẳng định công tác cải cách hành chính thuế đã thực sự có chất lượng và hiệu quả, tạo điều kiện giúp cộng đồng doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng ổn định sản xuất kinh doanh, có bước phát triển bền vững.

Lợi ích mà doanh nghiệp, người dân thấy rõ nhất, trong thời gian qua Cục Thuế đã nỗ lực thúc đẩy chương trình kê khai, nộp thuế điện tử, kết nối được với hệ thống ngân hàng để thực hiện quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, đã giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các thủ tục được thực hiện vô cùng nhanh chóng, giúp cho thời gian hao phí trước đây tính bằng giờ, bằng ngày thì nay tính bằng phút.

Việc cơ quan thuế tích cực chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý thuế; đặc biệt là công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế mới đến doanh nghiệp qua thư điện tử, các app điện tử, giúp doanh nghiệp nắm bắt được chính sách kịp thời, thực hiện các quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước được đầy đủ, đúng quy định pháp luật, qua đó nâng cao uy tín doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với tiến trình chuyển đổi số của ngành thuế như thiếu hụt nhân lực trình độ cao, nhất là công nghệ thông tin; sự thích ứng của một bộ phận người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tham gia tích cực, hiệu quả vào chuyển đổi số mặc dù được coi trọng nhưng hiệu quả đạt được chưa cao.

Trong thời gian tới, toàn ngành thuế sẽ quyết tâm cao hơn, nỗ lực hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục phát triển ngành thuế lên một tầm cao mới. Để làm được điều đó: các đơn vị trong toàn ngành cần quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đặc biệt người đứng đầu, trên cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học; tạo được sự thống nhất về nhận thức và hành động từ cấp Tỉnh đến cơ sở; phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong ngành thuế, giữa các ngành, với doanh nghiệp và người dân; phát huy tinh thần sáng tạo, đột phá của đội ngũ công chức trong tìm tòi các giải pháp, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Quán triệt quan điểm, nhận thức về trách nhiệm thực hiện chuyển đổi số. Quan tâm công tác đào đạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ, để cán bộ công chức phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ, phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp.

                                                                        Vũ Bình - Cục Thuế tỉnh