Thứ hai, 06/05/2024

Lan tỏa tấm lòng nghĩa tình, trách nhiệm với cuộc chiến giữa thời bình mang tên “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Năm 2021, kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 -10/8/2021), đã ghi dấu một giai đoạn Đảng, Nhà nước thực hiện khắc phục hậu quả to lớn, lâu dài của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Đó là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp tích cực của tổ chức Hội và tâm huyết của người đứng đầu Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Đắk Nông.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đắk Nông là một Hội đặc thù, là đơn vị thuộc UBND tỉnh Đắk Nông. Cơ quan Tỉnh Hội gồm 3 người, tổ chức Hội cấp huyện 6 đơn vị; Hội cấp xã 13 đơn vị với hơn 5.489 hội viên và hơn 3.500 nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người bị phơi nhiễm.

Với vai trò, chức năng của mình, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đắk Nông chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các kênh truyền thông với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tiễn, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng; động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam, về thảm họa da cam và công cuộc khắc phục thảm họa da cam ở Việt Nam, về cuộc đấu tranh dòi công lý của nạn nhân chất độc da cam, về hoạt động của các cấp Hội, nhất là công tác huy động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Thời gian qua, có 189 tin bài, phóng sự, được đăng trên các báo, đài và tạp chí; 09 lần tổ chức sự kiện mít tinh, gặp mặt, giao lưu, biểu diễn văn nghệ; 40 lần tuyên truyền miệng cho 2.300 người tham dự nghe và thảo luận; in treo, cấp phát: 3.765 khẩu hiệu, pano, áp phích, băng rôn, tờ gấp, sách, tạp chí…

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, Tỉnh hội và đồng chí Chủ tịch Hội đã tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất và kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc giải quyết kịp thời và hiệu quả các chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức hội các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh, đáp ứng ngày càng cao với yêu cầu nhiệm vụ của Hội trong giai đoạn mới. Trên địa bàn toàn tỉnh, tính đến hết tháng 7/2021, có 1.237 người được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân và các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tham gia quyên góp, ủng hộ hơn 26 tỷ đồng để giúp đỡ cho các hộ gia đình có người bị di chứng chất độc da cam bằng nhiều hình thức khác nhau; hỗ trợ vốn sản xuất 352 triệu, hỗ trợ 10.276 ngày công lao động để làm mới và sửa chữa 34 căn nhà tình nghĩa trị giá 895 triệu đồng, trợ cấp khó khăn cho 1.360 hộ/680 triệu đồng, hỗ trợ 146 triệu đồng cho công tác đào tạo nghề, cấp học bổng “Hạt giống hy vọng” cho 963 học sinh/481,5 triệu đồng, thăm hỏi và tặng quà cho hơn 5.700 lượt đối tượng, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho 561 người/239.654.000đ, cấp 76 xe lăn/445 triệu đồng, tặng 300 áo ấm “Tấm lòng mùa đông” và hơn 4 tấn gạo cho nạn nhân trong mùa giáp hạt và các vật phẩm khác nhân các ngày Lễ, Tết trị giá 3.193.700.000đ.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và đồng chí Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch, Giám đốc Quỹ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thăm và tặng quà cho 50 nạn nhân da cam tỉnh Đắk Nông nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Với những kết quả đạt được qua triển khai phát động các phong trào nêu trên, Hội nạn nhân chất độc DACAM/DIOXIN tỉnh Đắk Nông được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 07 cá nhân; Trung ương Hội tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam”, giai đoạn 2016 - 2020. Vừa qua, nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, toàn tỉnh có 15 đồng chí hội viên ở các cấp Hội trong tỉnh được Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam”.

Lữ Nhiên Hương - Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh