Thứ sáu, 19/04/2024

Mô hình học tập và làm theo Bác “Những giải pháp đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác cập nhật và xử lý thông tin Lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông”

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Trong những năm gần đây, số lượng yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, mỗi năm có khoảng hơn 3.500 trường hợp đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ các công việc về: xin việc làm, tuyển dụng công chức, viên chức, cấp chứng chỉ hành nghề trong một số lĩnh vực, làm thủ tục đi nước ngoài… Ngoài việc thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp phải thực hiện cập nhật, phân loại, trao đổi, xử lý thông tin lý lịch tư pháp; sắp xếp, lưu trữ hồ sơ lý lịch tư pháp theo quy định. Với khối lượng ngày càng lớn, số lượng nguồn nhân lực không được tăng tương ứng, dẫn đến quá tải về công việc và tồn đọng nhiều thông tin lý lịch tư pháp. Tính đến tháng 08/2020, số lượng thông tin lý lịch tư pháp tồn đọng và tiếp nhận thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Tư pháp là 12.431 thông tin (chủ yếu là thông tin bản án hình sự, thông tin quyết định, văn bản, thông báo khác) và đây là nhiệm vụ còn hạn chế và “điểm nghẽn” trong nhiều năm chưa được giải quyết triệt để.

Vì vậy, Đảng ủy Sở Tư pháp quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo để đưa công tác này hiệu quả hơn, tiến đến hoàn thiện và phục vụ người dân tốt hơn trong hoạt động cấp phiếu lý lịch tư pháp. Đảng ủy Sở đã xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 “Những giải pháp đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác cập nhật và xử lý thông tin Lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông”.

Đảng ủy Sở Tư pháp triển khai thực hiện một cách đồng bộ, sâu rộng trong toàn Đảng bộ, cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể để mô hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác về công tác lý lịch tư pháp trở nên thực chất, lan tỏa. Đảng ủy đưa nội dung này vào Nghị quyết năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 để lãnh đạo thực hiện; trên cơ sở đó, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở căn cứ lãnh đạo triển khai thực hiện. Đồng thời, lãnh đạo cơ quan, đơn vị đưa vào chương trình công tác trọng tâm để thực hiện trong giai đoạn tới; lãnh đạo xây dựng mô hình, công trình, phần việc thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp và nhiều văn bản chỉ đạo khác.

Từ đó, lãnh đạo Sở, phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp đã đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành chỉ tiêu xử lý tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp và việc ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác xử lý tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp với 11 đồng chí, ứng dụng công nghệ thông tin là sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ.

Qua triển khai thực hiện mô hình đã góp phần giúp tháo gỡ nhiều nút thắt, nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác lý lịch tư pháp mà Sở Tư pháp đang thực hiện. Từ 12.431 thông tin lý lịch tư pháp tồn đọng và tiếp nhận, đến nay, đã xử lý được 11.011 thông tin (còn tồn đọng là 1.380 thông tin) là kết quả xứng đáng cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và sự tận tâm với công việc của đội ngũ công chức làm công tác lý lịch tư pháp. Có thể khẳng định: tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được định hướng đúng, thực hiện thường xuyên, hàng ngày sẽ tạo nên nhiều kết quả, phục vụ tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ tổng thể trong tình hình mới.

Trương Văn Hoài - Đảng bộ Sở Tư pháp