Thứ năm, 25/04/2024

Những kết quả đạt được qua Hội thi “Kể chuyện về gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020” của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Hội thi Kể chuyện về gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 diễn ra trong thời điểm toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Đảng bộ Khối đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020), chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong mỗi cán bộ, đảng viên và các thí sinh tham dự Hội thi.

Ban Tổ chức và các thí sinh tham gia Hội thi

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện từ việc xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung thi đến cơ sở vật chất phục vụ Hội thi. Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thi gồm 5 đồng chí, Ban Giám khảo 5 đồng chí và Tổ thư ký 2 đồng chí. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối, cơ quan thường trực Hội thi cụ thể hóa các văn bản, hướng dẫn, xây dựng đề cương, thang điểm Hội thi; đồng thời phối hợp với Văn phòng Đảng ủy Khối chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất phục vụ Hội thi. Vòng sơ loại có 52 thí sinh và nhóm thí sinh ở 33 TCCS đảng trực thuộc tham gia, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi đã chấm điểm, lựa chọn 21 thí sinh thuộc 19 TCCS đảng trực thuộc (với 20 câu chuyện dự thi) vào vòng chung khảo. Ban Tổ chức Hội thi mời lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, thông tin - điện ảnh tỉnh (thuộc Sở Văn hóa thể thao và du lịch) tham gia Ban Giám khảo vòng chung khảo để đảm bảo sự khách quan và công tâm.

Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở đảng đã có nhiều cố gắng, lựa chọn cán bộ, đảng viên và quần chúng của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mình tham gia Hội thi với thái độ, tinh thần trách nhiệm cao nhất; các thi sinh tham gia Hội thi đều thực hiện nghiêm túc Thể lệ, Quy chế của Ban Tổ chức Hội thi.

Hội thi diễn ra công tâm, khách quan, đúng thể lệ, với tinh thần trách nhiệm cao của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký Hội thi và các thí sinh tham gia Hội thi. Mỗi thí sinh đều trải qua 03 phần thi: viết đề cương (vòng sơ khảo), kể chuyện và trả lời câu hỏi phụ, trong đó: 1 câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra dựa trên câu chuyện kể và 01 câu hỏi về kiến thức do thí sinh bốc thăm... Trong phần thi soạn đề cương, phần lớn các thí sinh đều có sự đầu tư nghiêm túc, chuẩn bị công phu, có chất lượng, nội dung, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có sự gắn kết, liên hệ nội dung câu chuyện với việc học tập, làm theo Bác: như về tình yêu thương con người, về gương lao động, sản xuất, học tập, vươn lên vượt khó trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Trong phần thi kể chuyện, hầu hết các thí sinh thể hiện tốt khả năng truyền đạt, phong cách kể chuyện uyển chuyển, linh hoạt, thuyết phục; trình bày đủ, đúng nội dung câu chuyện, cơ bản đã thể hiện tốt phần thi của mình. Nhiều đồng chí đã có sự đầu tư, chuẩn bị công phu, xây dựng video clip, trình chiếu… với những hình ảnh, bài múa, nhạc nền minh họa phong phú; nhiều thí sinh có kỹ năng thuyết trình tốt, kể chuyện hết sức thu hút, truyền cảm, làm xúc động lòng người, như các đồng chí Trương Thị Diễm My - Đảng bộ Sở Giáo dục và đào tạo, Nguyễn Thị Dung - Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh, Võ Quang Hà - Đảng bộ Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, Nguyễn Thị Hoa - Chi bộ Sở Thông tin và truyền thông… Các thí sinh đã đem đến Hội thi những câu chuyện sinh động, giàu tính nhân văn về gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Ở phần thi câu hỏi phụ, hầu hết các thí sinh đều hoàn thành tốt nội dung thi; các thí sinh bình tĩnh, xử lý tình huống, trả lời cơ bản đúng nội dung, đúng trọng tâm câu hỏi. Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hội thi đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện, biểu dương và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ Khối; đồng thời, tạo điều kiện để các thí sinh dự thi học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, trau dồi thêm phương pháp, kỹ năng của bản thân.

Nguyễn Khắc Trung - Đảng ủy khối