Thứ sáu, 17/05/2024

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngày càng được chú trọng

Nhận thức sâu sắc công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), thời gian qua Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông.

Trong năm 2019, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức 30 lớp tập huấn, cấp phát 60.000 tờ rơi tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông cho người dân ở các xã, bon, buôn trên địa bàn các huyện, thành phố; phát động ngày hội “Thanh niên với văn hóa giáo thông tại huyện Cư Jút; hội thi “Tìm hiểu luật giao thông đường bộ tỉnh Đắk Nông năm 2019” hội thi “học sinh tiểu học tìm hiểu luật giao thông đường bộ và em vẽ tranh về an toàn giao thông” cấp tỉnh thu hút nhiều tổ chức, cá nhân và học sinh tham gia. Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông, Widesite Đảng ủy khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Báo Giao thông… xây dựng, phát sóng các chuyên mục “An toàn giao thông”, các quy định của Luật Giao thông đường bộ… Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm cho người dân khi tham gia giao thông nhất là trẻ em, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trao tặng 16.923 mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp một nhân dịp khai giảng năm học mới; lắp đặt 22 pano (trong đó có 10 bảng điện tử) tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và các tuyến tỉnh lộ, Quốc lộ 14C, QL 28; xây dựng 01 hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại huyện Đắk G’Long và đèn cảnh báo nguy hiểm tại huyện Đắk R’Lấp.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã chủ động tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng và vào từng thời điểm cụ thể, như đã tổ chức 332 đợt tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa với 128.151 lượt người tham gia; cấp phát 36.304 tờ rơi tuyên truyền, 3.863 cuốn Cẩm nang An toàn giao thông, chiếu 432 lượt phim tuyên truyền, ký 1.688 bản cam kết không vi phạm pháp luật giao thông, dán phản quang cho 715 trường hợp xe máy kéo.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật về giao thông vận tải đảm bảo kịp thời và có hiệu quả. Trong năm 2019, đã tổ chức tuyên truyền 09 đợt tuyên truyền; tuyên truyền trực tiếp đến 627 tổ chức, cá nhân; tổ chức ký 7.521 bản cam kết đối với 2.521 cá nhân, tổ chức về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, bốc xếp hàng hóa đúng theo quy định; vận động tháo dỡ 1.097 trường hợp có vi phạm hành lang giao thông đường bộ; cấp phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền và 4.000 đề can logo tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” và 600 cuốn Sổ tay hướng dẫn, quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đến UBND các xã trên các tuyến tỉnh lộ.

Từ kết quả của công tác tuyên truyền, trong năm 2019, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018, số vụ TNGT giảm 24 vụ (84/108 vụ=22,2%); số người chết giảm 08 người (51/59 người=13,5%); số người bị thương giảm 29 người (73/102 người=28,4%).

Với chủ đề ATGT năm 2020 là “Đã uống rượu - bia không lái xe”, Ban ATGT tỉnh Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các đơn vị kinh doanh vận tải và người dân trong việc chấp hành luật về trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường thực hiện biện pháp tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn giao thông năm học 2020-2021; xây dựng kế hoạch triển khai năm an toàn giao thông 2020 trong hệ thống giáo dục và phát động “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường”. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”; đồng thời phát động hưởng ứng phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn” và “Lái xe an toàn” năm 2020 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động.

Thanh Tùng