Thứ ba, 30/04/2024

Đắk Nông: Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí trong 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban,  ngành, địa phương tình hình trật tự an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2023 về cơ bản được bảo đảm; tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (giảm 07 vụ), làm 12 người chết (giảm 05 người), 09 người bị thương (giảm 06 người), so với cùng kỳ năm 2022.

Các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; lập biên bản vi phạm hành chính 13.514 trường hợp, ra quyết định xử lý 9.414 trường hợp, với số tiền hơn 18 tỷ đồng; trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản 13.330 trường hợp (4.143 ôtô, 9.847 môtô); tạm giữ 4.320 phương tiện (311 ôtô, 4.009 môtô) và 10.690 giấy tờ các loại; ra quyết định xử phạt: 9.271 trường hợp; tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.598 trường hợp (579 ôtô, 1.045 môtô).

Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nhất là tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh … Tại một số địa phương, tai nạn giao thông tăng cao. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao; tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông thanh thiếu niên, học sinh vẫn còn; vi phạm nồng độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn xảy ra nhiều nơi trong đó có cả cán bộ, công chức… Vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ vẫn còn và chưa được xử lý kịp thời.

Thời gian tới, Đắk Nông tiếp tục triển khai Kế hoạch Năm an toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Kiên trì xây dựng văn hoá giao thông an toàn; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; quản lý chặt chẽ người điều khiển phương tiện giao thông. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tổ chức đôn đốc,  khắc phục những điểm đen, điểm nguy cơ có khả năng xảy ra tai nạn giao thông.