Thứ sáu, 03/05/2024

Giai đoạn 2016-2020, công tác bảo đảm trật tự ATGT được triển khai đồng bộ, có nhiều chuyển biến

Sáng 9/12, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020 và Năm ATGT 2020; triển khai nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025 và Năm ATGT 2021.

Tại điểm cầu Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên, Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tham dự.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông trong các tầng lớp Nhân dân

Theo báo cáo của Ban ATGT Quốc gia, giai đoạn 2016-2020, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội và sự đồng lòng ủng hộ của người dân, công tác bảo đảm trật tự ATGT được triển khai đồng bộ, có nhiều chuyển biến.

So với 5 năm trước, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm 42,71%, số người chết giảm 19,01%. Đặc biệt, trong năm 2020, TNGT giảm sâu nhất cả về số vụ, số người chết, số người bị thương trong vòng 10 năm qua, khi lần đầu tiên số người chết do TNGT giảm xuống 7.000 người.

Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và bị thương vì TNGT vẫn còn ở mức cao; nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra. Tình trạng vi phạm chở quá tải trọng của xe ô tô trên đường bộ vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình hình ùn tắc giao thông tại một số trục giao thông trọng điểm và các đô thị lớn chưa được giải quyết triệt để.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Tại tỉnh Đắk Nông, trong 5 năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các cấp, ngành và đông đảo người dân. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 488 vụ TNGT, làm chết 257 người, bị thương 403 người, hư hỏng 749 phương tiện, thiệt hại gần 7,3 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021-2025, Ban ATGT Quốc gia đề ra mục tiêu tiếp tục giảm TNGT từ 5 đến 10% số vụ, số người chết và người bị thương; tập trung thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị quyết 12 của Chính phủ. Trong đó, cả nước đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông, gắn với duy tu và bảo vệ hành lang ATGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tổ chức giao thông, hỗ trợ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT...

Năm ATGT 2021 có chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”. Trên tinh thần đó, các tỉnh, thành phố bám sát để xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, với mục tiêu cao nhất là kéo giảm TNGT đến mức thấp nhất.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương Ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhất là 16 tỉnh, thành phố trong cả nước (trong đó có Đắk Nông) có số vụ TNGT giảm dần từng năm.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2021-2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, Ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông trong người dân.

Đồng thời, cơ quan chức năng cần tiếp tục nâng cao năng lực tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là những lỗi trực tiếp gây TNGT. Các địa phương cần chú trọng việc xóa các điểm đen có nguy cơ gây mất ATGT. Trước mắt, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai đồng bộ quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trong thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp tết Nguyên đán.

Nguồn: Báo Đắk Nông