Thứ năm, 16/05/2024

Năm 2019, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí

Trong năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh và các địa phương triển khai khá đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhờ đó, tai nạn giao thông (TNGT) trong năm 2019 đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018. Cụ thể, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 84 vụ, làm 51 người chết, 73 người bị thương, hư hỏng 138 phương tiện (45 ôtô, 91 xe môtô, 02 xe máy kéo), thiệt hại ước tính 1,037 tỷ đồng. So sánh với năm 2018, số vụ TNGT giảm 24 vụ (84/108 vụ); số người chết giảm 08 người (51/59 người); số người bị thương giảm 29 người (73/102 người).

Đạt được kết quả trên, trước hết là nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tiếp tục được chú trọng. Ban An toàn giao thông tỉnh đã phát động hội thi “Tìm hiểu luật giao thông đường bộ tỉnh Đắk Nông năm 2019” trên địa bàn toàn tỉnh; phối hợp với tổ chức hội thi “học sinh tiểu học tìm hiểu luật giao thông đường bộ và em vẽ tranh về an toàn giao thông” cấp tỉnh; in và cấp phát 60.000 tờ rơi tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông; trao tặng 16.923 mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một nhân dịp năm học mới. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, số lượng các chuyên mục tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông như: Chuyên mục “An toàn giao thông” trên sóng phát thanh truyền hình; các bản tin Báo Đắk Nông, Báo Giao thông, Báo Nông thôn ngày nay, Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông, Website Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Website Sở Giao thông - Vận tải. Bên cạnh đó Ban cũng đã lắp đặt 22 pano (trong đó có 10 bảng điện tử) và tổ chức sửa chữa 8 pano tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa và các tuyến tỉnh lộ, Quốc lộ.

Sở Giao thông - Vận tải tổ chức tuyên truyền 09 đợt tuyên truyền; tuyên truyền trực tiếp đến 627 tổ chức, cá nhân; bàn giao đến chính quyền địa phương 8.000 bản cam kết bảo vệ công trình giao thông và phạm vi đất dành cho đường bộ và 600 cuốn Sổ tay hướng dẫn, quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; cấp phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền và 4.000 đề can logo tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân; tổ chức ký 7.521 bản cam kết đối với 2.521 cá nhân, tổ chức về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, bốc xếp hàng hóa đúng theo quy định.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã chủ động tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng và vào từng thời điểm cụ thể: Đã tổ chức 332 đợt tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa với 128.151 lượt người tham gia; cấp phát 36.304 tờ rơi tuyên truyền, 3.863 cuốn Cẩm nang An toàn giao thông, chiếu 432 lượt phim tuyên truyền, ký 1.688 bản cam kết không vi phạm pháp luật giao thông, dán phản quang cho 715 trường hợp xe máy kéo.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được đẩy mạnh, góp phần ngăn chặn tình trạng vi phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh lập biên bản 53.829 trường hợp, đã quyết định xử lý 49.431 trường hợp (8.107 ôtô, 41.309 môtô, 15 xe máy kéo), tổng sô tiền nộp kho bạc Nhà nước hơn 22 tỷ 800 triệu đồng. Tước GPLX có thời hạn 3.208 trường hợp (299 ôtô, 2.908 môtô, 01 máy kéo).

Thanh tra Sở Giao thông vận tải lập 79 biên bản vi phạm hành chính; 25 biên bản làm việc đối các tổ chức, cá nhân vi phạm hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải; ký 31 cam kết về việc chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô đối với 36 phương tiện vận chuyển hành khách theo hình thức “đưa đón học sinh”. Tăng cường kiểm soát tải trọng xe bằng cân xách tay và Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, kết quả: Tiến hành cân kiểm tra 640 phương tiện; phát hiện lập 111 biên bản vi phạm hành chính đối với 68 phương tiện vi phạm; buộc chấp dứt hành vi vi phạm và hạ tải 125,16 tấn hàng hóa.

Trong năm 2019, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm chở quá tải trọng phương tiện vẫn còn; tình hình vi phạm quy định về an toàn giao thông đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hành vi thực hiện đón, trả khách không đúng nơi quy định; xe hoạt động dịch vụ, xe taxi. Công tác sửa chữa bảo trì đường bộ trên các tuyến đường triển khai chưa kịp thời nhất là các tuyến tỉnh lộ. Tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông, điều khiển phương tiện đến trường vẫn còn xảy ra nhất là học sinh các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ý thức chấp hành pháp luật, đạo đức và kỹ năng điều khiển của một bộ phận người tham gia giao thông, đặc biệt là một số lái xe tải, xe khách chưa cao (nhất là lái xe trong dịp lễ, tết...).

Trong năm 2020, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; xây dựng ý thức văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tổ chức ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”.

Thanh Tùng